Hành vi dán tờ rơi hay giấy quảng cáo lên các cột điện từ lâu đã khiến dư luận bức xúc vì ảnh hưởng cảnh quan đô thị. Tuy nhiên vì chưa xử lý chặt chẽ nên các hành động này vẫn ngang nhiên xảy ra.

Mới đây chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2021/NĐ-CP về việc xử lý những hành động vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo. Theo đó, các trường hợp bị phạt bao gồm dán, treo đặt, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên trụ điện, cột điện, cây xanh, và cột tín hiệu giao thông nơi công cộng.

Tuy nhiên trường hợp được ngoại trừ nằm ở điểm d khoản 3, điểm b khoản 5 và điểm b khoản 8 Điều 12 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của chính phủ. Những hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Cảnh quan công cộng bị ảnh hưởng khi các tờ quảng cáo dán chi chít.
Cảnh quan công cộng bị ảnh hưởng khi các tờ quảng cáo dán chi chít. Ảnh Đời Sống Pháp Lý.

Không chỉ riêng việc quảng cáo dán tờ rơi trên cột điện mà nghị định này còn quy định xử phạt với các hành vi khác về quảng cáo như: quảng cáo sản phẩm sữa dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi để thay thế sữa mẹ, quảng cáo sản phẩm có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên, vú ngậm nhân tạo và bình bú, quảng cáo thuốc kê đơn, quảng cáo thuốc không kê đơn nhưng thuốc này được xếp vào loại hạn chế sử dụng theo khuyến cáo của cơ quan nhà nước hay cần phải sử dụng khi có sự giám sát từ thầy thuốc, thuốc không còn thời gian đăng ký lưu hành, quảng cáo sản phẩm hay hàng hóa được xếp vào loại dịch vụ cấm quảng cáo khác. Những trường hợp này tùy vào mức độ sẽ bị xử phạt từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng.

Quảng cáo vay tiền được dán trước cửa nhà dân.
Quảng cáo vay tiền được dán trước cửa nhà dân. Ảnh Đời Sống Pháp Lý.

Các hành vi như quảng cáo lựa chọn hay chẩn đoán lựa chọn giới tính, phôi thai nhi, quảng cáo hiến những bộ phận trên cơ thể người với mục đích thương mại sẽ bị phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Những quy định mới về quảng cáo nhận được sự quan tâm lớn và ủng hộ của cộng đồng mạng. Mọi người cho rằng việc phạt hành vi dán giấy là hết sức cần thiết. Bởi lẽ từ trước tới nay, nhiều người vẫn ngang nhiên dán tờ rơi, quảng cáo ở nơi công cộng khiến cảnh quan bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Hi vọng rằng khi những điều luật mới này được đưa vào thực hiện, mọi người sẽ ý thức hơn nữa trong việc giữ gìn cảnh quan chung. Bởi lẽ bảo vệ không gian công cộng cũng chính là bảo vệ tài sản của chính bản thân mình.

Theo Yan New.