Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ rất mạnh được tăng cường liên tục nên ở các tỉnh miền Bắc đã xảy ra rét hại trên diện rộng; ở vùng núi cao xuất hiện băng giá và mưa tuyết. Hàng vạn học sinh phải nghỉ học để tránh rét.

Trong đợt rét kỷ lục này, hiện tượng băng giá, tuyết phủ trắng được ghi nhận tại nhiều tỉnh thành như Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La, Cao Bằng, Lào Cai, Quảng Ninh, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Bắc Giang, Hà Nội…

Hôm nay, 25/1, tại tỉnh Thanh Hóa, hàng vạn học sinh đã phải nghỉ học vì thời tiết quá lạnh.

Thông tin trên báo Dân Việt, ông Lê Đình Xuân – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện vùng cao biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) cho biết, do nhiệt độ ngoài trời tại huyện này đã xuống mức dưới 7 độ C nên toàn bộ học sinh tại các trường trên địa bàn huyện đã phải nghỉ học để tránh rét.

“Đây là đợt rét nhất từ trước tới nay, nên toàn bộ khu vực Cao Sơn đã có mưa tuyết và băng giá. Nhiều gia đình có con nhỏ ở trên Cao Sơn đã phải đưa các cháu xuống nhà người thân ở khu vực trung tâm xã để tránh rét. Đặc biệt, khu vực Cao Sơn hai ngày qua đã bị cắt sóng điện thoại, do lạnh quá nên máy nổ của trạm phát sóng không thể khởi động được”, ông Hà Văn Minh – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Lũng Cao, huyện Bá Thước cho biết.

Đặc biệt, tại khu vực các bản vùng cao vùng xa như: Mùa Xuân, Xía Nọi (xã Sơn Thủy), Ché Lầu (xã Na Mèo) của tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện băng giá, kèm theo có tuyết rơi.

Rét kỷ lục, Thanh Hóa xuất hiện băng giá, tuyết rơi, học sinh phải nghỉ học vì giá rét
Tuyết rơi trắng xóa núi đồi tại huyện Mường Lát, Thanh Hóa. (Ảnh: Facebook Ngọc Ninh)

Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã yêu cầu các đơn vị, trường học thông báo đến các giáo viên, học sinh về đợt rét đậm, rét hại đã và đang diễn ra trên địa bàn. Trong trường hợp cần thiết, phải cho học sinh nghỉ học, từ 10 độ C trở xuống cho học sinh Mầm non, Tiểu học nghỉ học; từ dưới 7 độ C cho học sinh THCS và THPT nghỉ học.

bang tuyet thanh hoa, học sinh phải nghỉ học vì giá rét
Tuyết rơi phủ trắng các mái nhà ở khu vực các bản vùng cao vùng xa của tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Facebook Thanh Hóa)

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ rất mạnh nên các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì rét đậm, rét hại trên diện rộng từ nay đến hết ngày 27/1, vùng núi có khả năng cao xảy ra băng giá và mưa tuyết.

Tại Lào Cai, Sa Pa và một số huyện đang phải chịu đợt lạnh khủng khiếp nhất trong lịch sử suốt 60 năm qua. Băng tuyết xuất hiện ở các huyện Sa Pa, Bắc Hà, Mường Khương, Bát Xát, Si Ma Cai từ đêm ngày 23/1 đến sáng 25/1 vẫn đang tiếp tục tăng. Có nơi tuyết rơi dày đến 10 cm trên mặt đất.

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ngày hôm nay (25/1), tất cả 62 trường học, với gần 18.000 học sinh (từ mầm non đến THCS) huyện Sa Pa phải nghỉ học.

Huyện Mường Khương có 15.000 học sinh nghỉ học. Huyện biên giới Bát Xát có các xã vùng cao như Ý Tý, A Lù, Ngải Thầu, Pa Cheo, Dền Sáng, Trung Lèng Hồ, Sảng Ma Sáo, với khoảng hơn 13.000 học sinh nghỉ học.

Ở các địa phương khác, căn cứ vào thực tế từng khu vực, từng nhà trường để cho học sinh nghỉ học trong những ngày rét đậm, rét hại. Việc học bù sẽ được các nhà trường tổ chức vào ngày nghỉ cuối tuần của học sinh.

Trong khi du khách nô nức lên Sa Pa ngắm tuyết thì nông dân lại xót lòng khi hoa màu bị hỏng do mưa tuyết - học sinh phải nghỉ học vì giá rét
Trong khi du khách nô nức lên Sa Pa ngắm tuyết thì nông dân lại xót lòng khi hoa màu bị hỏng do mưa tuyết. (Ảnh: nld.com.vn)
Âm 2 độ C, Sapa chìm trong băng tuyết
Tuyết phủ trùm lên từng cành cây, ngọn cỏ ở Sa Pa. (Ảnh: Facebook Nam Đỗ)

Tại Hà Nội, sáng nay, một số trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố đã chủ động cho học sinh nghỉ học để tránh rét.

Trước đó, vào ngày 22/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã gửi công văn số 329 tới các Phòng Giáo dục các quận, huyện, thị xã, đơn vị trực thuộc

Theo nội dung công văn, trong đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 22-27/1, các trường học trong khu vực Hà Nội, đặc biệt các trường tại các vùng nông thôn, miền núi, địa bàn khó khăn sẽ được chủ động cho phép học sinh nghỉ học khi diễn biến thời tiết rét đậm, rét hại chuyển biến xấu hơn.

học sinh phải nghỉ học vì giá rét
Nhiệt độ vào lúc 6h sáng nay, ngày 25/1 tại Hà Nội là 7,7 độ C. (Ảnh: baogiaothong.vn)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: