Sau cơn lũ hồi tháng 11, ven sông Thu Bồn thuộc địa bàn 2 huyện Đại Lộc và Nông Sơn (Quảng Nam) xảy ra nhiều điểm sạt lở khiến hàng trăm hộ dân thấp thỏm.

Lo trôi làng

Sông Thu Bồn đang lấn dần đến nhà bà Nguyễn Thị Lanh (50 tuổi, ở làng Giao Thủy, xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc) từ phía sau.

Bà Lanh cho biết, trước lũ, bờ sông còn cách nhà gần 150m, nay chỉ còn cách vài chục mét. Những lũy tre giữ làng của thôn Giao Thủy bị cuốn trôi, nơi từng là đất sản xuất của người dân thì nay lọt thỏm giữa lòng sông với các bờ vực dựng đứng cao 2–3 m.

“Nếu không được xây kè, chỉ cần một trận lũ như đợt vừa rồi thì cả làng Giao Thủy này sẽ có nguy cơ bị cuốn trôi xuống sông Thu Bồn mất thôi”, bà Lanh nói.

Bà Nguyễn Thị Kiều (45 tuổi, ở làng Giao Thủy) xác nhận, chuyện sạt lở ở làng đã được cảnh báo từ nhiều năm trước. Cơn lũ năm 2009 từng cuốn trôi nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp và nhà cửa. Rất nhiều hộ dân buộc phải di dời đến nơi khác.

Bà Kiều cho hay, để ngăn “hà bá” tấn công, người dân đã trồng tre để giữ làng. Nhưng khi cơn lũ lớn xảy ra vào đầu tháng 11 tràn qua, những bờ tre ấy cũng bị cuốn đi, kéo theo hàng trăm mét đất sạt lở xuống sông.

Không riêng gì làng Giao Thủy, trận lũ vừa qua cũng khiến nhiều khu vực khác ở huyện Đại Lộc bị sạt lở.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Đại Lộc, tình trạng sạt lở bờ sông Vu Gia, Thu Bồn trên địa bàn huyện xảy ra rất nghiêm trọng, làm xói lở đất sản xuất, đất ở và nhà cửa của hàng trăm hộ dân, cụ thể:

  • Khu vực thôn Mỹ Hảo (xã Đại Phong) bị sạt lở hơn 600m;
  • Khu vực thôn Đại Phú (xã Đại Nghĩa) bị sạt lở hơn 100m;
  • Khu vực thôn Đông Phước (xã Đại Hồng) bị sạt lở 300m;
  • Khu Ấp Bắc (xã Đại Minh) bị sạt lở hơn 500 m…

Sống trong thấp thỏm

Ở huyện Nông Sơn, sạt lở dọc sông cũng khiến nhiều diện tích đất ở và đất canh tác của người dân bị “hao hụt” nặng nề. Hơn 240 m2 đất vườn bên hông nhà anh Trần Văn Tân (37 tuổi, ở thôn Trung Phước 1, xã Quế Trung) sạt lở xuống sông sau đợt lũ liên tiếp vừa qua cùng với phần đất sản xuất rộng hơn 3ha của 37 hộ dân trong khu vực, chỉ để lại bờ vực cao khoảng 2m.

“Phần đất bị sạt lở có nhiều công trình phụ và là xưởng sản xuất của gia đình. Rất may thời điểm xảy ra sạt lở, gia đình tôi đã di tản đến nơi an toàn. Hiện bờ vực chỉ còn cách nhà khoảng 2m, tôi lo lắng quá”, anh Tân ngao ngán.

Ông Trần Thiện Thắng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn liệt kê, chỉ trong tháng 11 vừa qua, lũ lụt đã làm 16 căn nhà ven sông bị sạt lở (trong đó 4 căn nhà sụp đổ hoàn toàn) cùng với hơn 20ha đất không thể canh tác.

Ông Trần Văn Mai, Chủ tịch huyện Đại Lộc cho hay, sạt lở diễn biến ngày càng nghiêm trọng, địa phương đã khảo sát và đề nghị tỉnh bố trí vốn đầu tư xây dựng tuyến kè chống sạt lở bờ sông Vu Gia, Thu Bồn.

“Huyện không có đủ nguồn lực để thực hiện những tuyến kè, bảo vệ khu dân cư ở các điểm sạt lở. Bởi để xây dựng 1 km kè chống sạt lở cần nguồn kinh phí lớn, từ 30 – 40 tỷ đồng”, ông Mai nói.

Ánh Tuyết