Cho rằng trạm thu phí Quán Hàu do Công ty TNHH BOT đường tránh TP Đồng Hới (thuộc Tập đoàn Trường Thịnh) khai thác đã tăng giá vé qua trạm bất hợp lý, hàng trăm doanh nghiệp vận tải bức xúc đưa xe đến phản đối.

Sự việc xảy ra vào sáng 4/1 khiến giao thông bị ùn tắc hơn hai tiếng đồng hồ. Các doanh nghiệp cho biết hành động này là để phản đối việc trạm này tăng phí đường bộ mức tối thiểu từ 1/1/2016 từ mức 20.000 đồng/lượt lên mức 35.000 đồng/lượt, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Các doanh nghiệp phản đối cho biết phía Bộ GTVT đã có đề nghị lùi thời hạn áp dụng việc tăng phí 6 tháng nhưng đơn vị quản lý trạm thu phí vẫn quyết định nâng mức phí ngay từ đầu năm 2016.

Ngoài ra, trước đây, trạm Quán Hàu chỉ thu phí hoàn vốn BOT cho đường tránh qua địa bàn TP Đồng Hới. Hiện tại, trạm khai thác thêm tuyến đường tránh lũ trên Quốc lộ 1 qua địa bàn 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy.

Theo các chủ phương tiện, việc tăng giá là không hợp lý do họ chỉ sử dụng tuyến đường tránh qua địa bàn TP Đồng Hới chứ không sử dụng tuyến đường tránh lũ trên Quốc lộ 1.

Tại hiện trường, các doanh nghiệp đã phản đối bằng cách đưa xe vào đậu, đỗ tại 2 làn thu phí phía hướng nam của trạm gây ách tắc giao thông cục bộ (hai làn từ phía bắc vào không bị chặn). Hai tiếng sau, việc chặn xe mới kết thúc khi có sự can thiệp của CSGT, tuy nhiên đến chiều, Công ty TNHH BOT đường tránh TP Đồng Hới và các doanh nghiệp vận tải Quảng Bình vẫn chưa giải quyết được vấn đề tăng phí qua trạm, theo thông tin trên báo Người Lao Động.

Việc chặn xe diễn ra vào giờ cao điểm buổi sáng khiến hàng trăm ôtô các loại bị tắc cục bộ ở phía Nam quốc lộ 1A trong vòng 2 tiếng đồng hồ. (Nguồn: vnexpress.net)
Việc chặn xe diễn ra vào giờ cao điểm buổi sáng khiến hàng trăm ôtô các loại bị tắc cục bộ ở phía Nam Quốc lộ 1A trong vòng 2 tiếng đồng hồ. (Nguồn: vnexpress.net)

Trả lời Tuổi Trẻ về việc vẫn thu phí vào ngày 1/1/2016, dù Bộ GTVT đã đề xuất lùi thời gian thu phí 6 tháng, đại diện Công ty TNHH BOT đường tránh TP Đồng Hới cho biết DN phải thực hiện việc thu phí theo quy định của Bộ Tài chính để thu hồi vốn đầu tư.

Trên báo Vnexpress, trao đổi vào chiều 4/1, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết Bộ này đã đề nghị Bộ Tài chính và chủ đầu tư tạm dừng tăng phí vào thời điểm 1/1/2016, vì lý do giá xăng dầu giảm nên chi phí vận tải cũng giảm.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính không đồng ý vì cho rằng tất cả phương án thu phí đều được nhà đầu tư BOT xây dựng từ khi lập dự án làm đường.

Kết luận về việc này, Thứ trưởng Bộ GTVT nói: “Các trạm nằm trong lộ trình tăng phí vẫn tăng bình thường. Việc tăng là cần thiết và hợp lý nhưng cần cân nhắc 3 điều kiện: việc hoàn vốn của nhà đầu tư, sức chịu đựng của người dân và tốc độ phát triển của nền kinh tế“.

Trong công văn kiến nghị, chúng tôi đề xuất căn cứ từng dự án cụ thể mà các nhà đầu tư đàm phán với ngân hàng để có lộ trình tăng giảm phù hợp“, ông Trường cho hay.

Tuy nhiên, 23 trạm BOT có lộ trình điều chỉnh từ ngày 1/1/2016 được đề nghị lùi thời gian tăng phí đến 1/6/2016 vẫn tăng phí bình thường, trong đó đáng chú ý là Trạm thu phí cầu Bến Thủy (Nghệ An) đã nâng mức phí lên gấp 1,5 lần.

Các lái xe phải đi đường vòng, cách xa hơn 10 km để "né" trạm thu phí. (Nguồn: laodong.com.vn)
Các lái xe phải đi đường vòng, cách xa hơn 10 km để “né” trạm thu phí. (Nguồn: laodong.com.vn)

Tại tuyến QL5 Hà Nội – Hải Phòng, từ 1/1, mức phí tăng gấp từ 2-3 lần, thấp nhất là 30.000 đồng/lượt và cao nhất là 160.000 đồng/lượt. Điều đáng nói là theo thông tư mới của Bộ Tài chính, mức phí trên chỉ áp dụng đến ngày 31/3/2016, sau đó phí lưu thông tại QL5 tiếp tục điều chỉnh tăng lên thấp nhất là 45.000 đồng, cao nhất là 200.000 đồng/lượt.

Trước đó, việc phản đối tăng phí đường bộ đã diễn ra tại nhiều nơi. Trong tháng 12 vừa qua, người dân huyện Lương Sơn (Hòa Bình) tiếp tục vây kín Trạm thu phí QL6 Hòa Lạc – Hòa Bình trong 2 ngày (6 và 7/12), không cho bất cứ phương tiện nào qua lại để phản đối mức thu phí quá cao và yêu cầu đặt lại vị trí trạm thu phí ra cách xa khu dân cư.

Được biết, người dân đã nhiều lần nộp đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng phản đối thu phí cao qua trạm BOT QL6. Hiện tại, phí cũ chưa được thay đổi, tiếp đến ngày 1/1, giá vé lại tăng lên khiến nhiều người dân lo lắng và bức xúc.

Chúng tôi thật sự lo lắng khi theo thông báo trước đó thì từ ngày 1/1/2016, giá vé khi qua đây sẽ tiếp tục tăng thêm từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng. Chắc chắn điều này sẽ kéo theo sự tăng lên của các mặt hàng, phí vận chuyển vào các tiểu khu 3 và 4. Dù theo hình thức nào thì cuối cùng người dân vẫn chịu thiệt”, bà Sơn Minh Lương, Hội trưởng Hội nông dân tập thể thị trấn cho biết trên Báo Đất Việt.

Người dân thị trấn Lương Sơn đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị mức thu phí quá cao và yêu cầu đặt lại vị trí trạm thu phí ra cách xa khu dân cư, nhưng vẫn chưa có động thái thay đổi. (Ảnh: baodatviet.vn)
Người dân thị trấn Lương Sơn đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị mức thu phí quá cao và yêu cầu đặt lại vị trí trạm thu phí ra cách xa khu dân cư, nhưng vẫn chưa có động thái thay đổi. (Ảnh: baodatviet.vn)

Các doanh nghiệp cũng lo lắng khi giá vé qua trạm BOT Lương Sơn sẽ tiếp tục tăng thêm từ ngày 1/1/2016.

Với mức phí cũ 180.000 đồng/vé/lượt với xe có trọng tải từ 18 tấn trở lên và xe container chở hàng 40 fit, doanh thu của công ty đã bị giảm đi một nửa rồi. Nếu đúng theo lộ trình thì giá vé sẽ tăng lên 200.000 đồng từ ngày 1/1/2016.

Chắc chắn sẽ chẳng có đơn vị nào chấp nhận  bỏ thêm khoản phí cao như thế, vào lấy đá xây dựng của chúng tôi nữa.  Công ty cũng chưa có giải pháp nào để đối phó với tình trạng này cả. Doanh nghiệp đang mong chờ vào một quyết định có lợi cho dân từ tỉnh Hòa Bình cũng như các bộ, ngành liên quan”, ông Hoàng Đình Phú – Giám đốc điều hành mỏ, Công ty Cổ phần xây dựng đá Lương Sơn cho hay.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: