Các hội, lễ hội chọi trâu được tổ chức tại huyện Phúc Thọ (Hà Nội), Phú Sơn (Bắc Ninh), Bảo Thắng (Lào Cai) đều bị Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) yêu cầu không cấp phép tổ chức, theo Báo Pháp luật TPHCM đưa tin.

Theo Cục Văn hóa cơ sở, các hội chọi trâu tại những địa phương trên do một cơ quan báo chí đứng ra tổ chức 2-3 năm qua không phải là lễ hội truyền thống của địa phương.

Các hội, lễ hội này không gắn với việc tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc hay mang tính nhân văn. Ngược lại, việc tổ chức còn mang tính thương mại, thu lợi nhuận khi tổ chức bán vé, trâu chọi xong thường bị thịt bán với giá đắt.

Các hoạt động cá cược, cờ bạc trá hình tồn tại, vi phạm về an ninh trật tự đồng thời vi phạm nghiêm trọng quy định không được lợi dụng lễ hội để trục lợi.

Có thể nhận thấy rõ sau hội thi, đối tượng hưởng lợi là nhà tổ chức chứ không phải những người nuôi trâu. Điều này vi phạm nghiêm trọng quy định ‘không được lợi dụng lễ hội để trục lợi’…”, bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở cho biết trên báo SGGP.

Gần đây, Cục Văn hóa cơ sở đã gửi công văn hồi đáp Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch tỉnh Lào Cai, Bắc Ninh, yêu cầu không cấp phép tổ chức lễ hội, hội chọi trâu mới.

Riêng lễ hội chọi trâu ở Phúc Thọ (Hà Nội), ngày 27/1, Sở Văn hóa Hà Nội chính thức có văn bản “đình chỉ”. Bà Thủy cho biết, trước đó, vào ngày 1/1, “lễ hội” này đã diễn ra vòng loại dù không xin phép.

Theo Cục Văn hóa cơ sở, đến nay chỉ Đồ Sơn (Hải Phòng) mới có lễ hội chọi trâu truyền thống. Tuy nhiên, ngày 15/1, UBND huyện Hớn Quản (Bình Phước) đã tổ chức họp báo công bố thông tin Hội chọi trâu Hớn Quản năm 2016 sẽ diễn ra vào lúc 7h30 ngày 16/2 (ngày mùng 9 tháng Giêng).

Những con trâu sau khi "chọi" sẽ bị giết thịt bán với giá rất đắt, nhiều người cho rằng việc làm này không mang tính nhân văn. hội chọi trâu
Những con trâu sau khi “chọi” xong sẽ bị giết thịt bán với giá rất đắt, nhiều người cho rằng việc làm này không mang tính nhân văn. (Ảnh: anhp.vn)

Năm 2015, Lào Cai, Bắc Ninh, Hải Dương lần đầu tiên tổ chức lễ hội chọi trâu. Việc này được cho là để đáp ứng nhu cầu của người dân, vì không phải ai cũng có điều kiện đến Đồ Sơn để xem chọi trâu vào tháng 8 Âm lịch hằng năm, theo thông tin công bố tại buổi họp báo hội chọi trâu lần đầu được tổ chức tại Bắc Ninh.

Trả lời về việc vì sao Bắc Ninh mới được dư luận quan tâm vì có lễ hội chém lợn Ném Thượng, năm nay lại quyết định tổ chức hội chọi trâu dù địa phương này không có truyền thống tổ chức chọi trâu, ông Lê Đắc Thuật, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch tỉnh Bắc Ninh, nhấn mạnh rằng đây là “hội chọi trâu” chứ không phải “lễ hội chọi trâu”, theo báo Thanh Niên đưa tin.

Tại “lễ hội” chọi trâu Hải Lựu (Vĩnh Phúc), giá thịt trâu được đẩy lên rất cao, thấp là 600.000 – 800.000 đồng/kg, cao lên đến 3 – 5 triệu/kg.

Tại “hội” chọi trâu Phú Sơn, Bắc Ninh do Báo Nông thôn Ngày nay đồng tổ chức, tuy ban tổ chức tuyên bố không giết thịt “ông trâu” thắng trận, giá thịt trâu thua cuộc vẫn được bán với giá cao 600.000 đồng/kg, 2,5 triệu đồng/đầu.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: