Hàng năm, nền kinh tế thế giới bị thiệt hại tới 300 tỷ Euro vì hàng giả. Trong đó, hàng giả chiếm tới 10% tổng số lượng bán ra tại Liên minh châu Âu. 

Đặc biệt, hai phần ba tổng số hàng giả lưu hành tại châu Âu có nguồn gốc từ Trung Quốc (hàng giả đóng góp tới 8% cho GDP kinh tế Trung Quốc).

Còn Thái Lan, nổi tiếng về cung cấp hàng giả cho thị trường linh kiện ô tô và mỹ phẩm. Khu vực Trung Đông chuyên cung cấp thuốc lá và dược phẩm giả. Các mặt hàng bị làm giả nhiều nhất năm 2014 là tân dược, quần áo và đồ chơi. Các sản phẩm của thương hiệu Samsung bị làm giả nhiều nhất, vượt qua các thương hiệu xa xỉ như Guess, Armani hay Chanel lần lượt đứng ở vị trí thứ 8, 10 và 11.

Trong thời gian sắp tới, vấn đề hàng giả trở nên phức tạp hơn khi kẻ gian đưa hàng bán trực tuyến. Tạp chí The Economist, đại diện thương mại của Mỹ vào tháng 4/2015 đã dự báo rằng, doanh số bán hàng trực tuyến của hàng hóa vi phạm bản quyền có thể vượt quá những doanh số thị trường truyền thống. Giới buôn hàng giả bán trên mạng có thể dễ dàng làm ăn và liên tục ra mắt các trang web mới để tránh cơ sở pháp lý.

Năm 2004, nhãn hàng Tiffany cho rằng trang web eBay phải chịu trách nhiệm trong việc rao bán hàng giả trên trang web của mình. eBay vặn lại rằng họ không thể ngăn chặn tất cả các quảng cáo bất hợp pháp nhưng cam kết sẽ cố gắng loại bỏ chúng. Tòa án Mỹ đã  buộc eBay và Google phải có hệ thống đối phó với người bán hàng và các nhà quảng cáo đáng ngờ.

Trang mạng bán hàng trực tuyến số một của Trung Quốc – Alibaba là một thách thức mới. Kering, một tập đoàn của Pháp có các sản phẩm nổi tiếng như Gucci và Bottega Veneta đã nộp đơn lên tòa án liên bang Mỹ tại New York kiện Alibaba bán hàng giả.

Kering cáo buộc rằng, Alibaba đã giúp kẻ giả mạo bán hàng trên trang web của mình. Ngày 17/7, Hiệp hội Trang phục và giày dép Mỹ (AAFA) cũng yêu cầu Alibaba phải gỡ bỏ các thông tin rao bán hàng giả.

Alibaba cho biết, họ đang xử lý vấn đề này và đã phân công hơn 2.000 nhân viên vào lĩnh vực chống hàng giả và trong năm 2014 từng loại bỏ 90 triệu mặt hàng nghi là giả muốn rao bán trên mạng. Các khách hàng muốn Alibaba thiết lập một hệ thống tự động tháo gỡ các danh sách hàng hóa không rõ ràng ngay lập tức, một đòi hỏi mà dường như họ không được đáp ứng. Cuộc chiến với Kering vì vậy còn tiếp tục kéo dài.

Sự phức tạp của hàng giả nằm ở chỗ những trang mạng bán hàng giả có thể có tên miền đăng ký tại một quốc gia, còn máy chủ đặt tại một quốc gia khác và việc sản xuất, phân phối hàng lại ở một nước khác. Theo các nhà chuyên môn, một món hàng giả có thể rao bán  trên 14.000 trang web.

Theo Reuters, trước diễn biến phức tạp của vấn nạn hàng giả, văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) trong năm qua đã phát động chiến dịch nâng cao nhận thức chống lại nạn buôn bán hàng giả. UNODC ra thông cáo cho rằng, việc mua và bán bất hợp pháp hàng hóa giả mạo chính là tiếp tay cho bọn tội phạm có nguồn thu nhập đáng kể và tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp khác. Doanh thu này cũng có thể được sử dụng để làm ra nhiều hàng giả hơn nữa.

Chiến dịch của UNODC mang tên “Không mua giúp tội phạm có tổ chức” nhằm mục đích giáo dục người tiêu dùng không mua và phân phối hàng giả. Riêng với mặt hàng dược phẩm, UNODC lưu ý lợi nhuận của bọn tội phạm bán các loại thuốc chữa bệnh giả còn cao hơn cả so với buôn heroin, cocaine hoặc thuốc phiện.

Bởi UNODC đặc biệt quan ngại hàng giả gây hại cho sức khỏe cộng đồng và làm trầm trọng thêm tình trạng bóc lột lao động, buôn lậu và di cư bất hợp pháp. Người di cư đang bị ép buộc bán hàng giả để trả hết nợ cho bọn buôn người.

Hàng giả cũng đặt ra rủi ro cho môi trường vì sản xuất sử dụng vật liệu độc hại không có quy định. Hàng giả còn khuyến khích rửa tiền và tham nhũng. Chiến dịch này của UNODC là một phần của sáng kiến nâng cao nhận thức về tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Tuy nhiên, đây cũng mới chỉ là kỳ vọng của những Tổ chức chống tội phạm, trong ngắn hạn việc đẩy lùi hàng giả là không thể.

Như đã nói ở trên, ở những quốc gia phát triển, người dân có nhiều kiến thức nên việc tiêu thụ hàng giả có phần hạn chế, ngược lại, những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, dân trí người dân còn thấp nên những chiến dịch chống hàng giả chưa phát huy nhiều hiệu quả.

Đơn cử  tại Việt Nam, vấn đề hàng lậu được xem là “nóng” nhất bởi đây là giai đoạn cuối năm, sức mua trên thị trường tăng mạnh, tạo cơ hội cho hàng lậu “đổ bộ” vào Việt Nam. Hàng lậu không chỉ gây thất thoát nguồn thu ngân sách lớn (vì trốn thuế) mà còn gây thiệt hại cho người tiêu dùng vì đây đa phần là hàng nhái, giả, kém chất lượng. Trong số các mặt hàng lậu xâm nhập thị trường Việt Nam, theo ước tính hàng lậu Trung Quốc chiếm tới 80%.

Để ngăn chặn hàng lậu xâm nhập thị trường, giải pháp mà Việt Nam đang làm là phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chức năng, doanh nghiệp, người kinh doanh và cả người tiêu dùng trên cả lĩnh vực chính sách pháp luật, thanh kiểm tra xử lý vi phạm và đạo đức kinh doanh, thói quen tiêu dùng.

Hay tại Australia, các nhà xuất khẩu cũng đang kêu gọi chính phủ liên bang có nhiều biện pháp mạnh hơn để bảo vệ uy tín của quốc gia này trước tình trạng hàng giả nhãn hiệu Australia trở thành “cơn thủy triều”. Hiện các nhãn hàng thực phẩm dinh dưỡng và thực phẩm chức năng của Australia đang là mục tiêu của những kẻ làm giả ở châu Á và Trung Đông.

Thịt bò thượng hạng của Australia là mục tiêu cụ thể. Thịt bò Blackmore Wagyu của ông trùm David Blackmore được bán trên toàn thế giới và trở thành nạn nhân của hàng giả cách đây 3 năm tại Trung Quốc. Kết quả, công ty này giờ đây đã rút gần như hoàn toàn sản phẩm khỏi Trung Quốc, chỉ còn hiện diện tại 5 khách sạn 5 sao ở Thượng Hải…

Nguồn tin thoibaonganhang.vn

Xem thêm: