Hàng chục tấn tôm trong các ao nuôi của người dân xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đang đến kỳ thu hoạch bỗng chết hàng loạt khiến nhiều người dân lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.  

Theo Tuổi trẻ, tình trạng tôm sú nuôi của người dân xã Hoằng Châu bất ngờ chết hàng loạt xảy ra hơn 10 ngày qua.

Lúc đầu tôm sú chết rải rác, số lượng ít ở một số ao nuôi, nhưng những ngày gần đây tôm chết lan rộng ra 100% số ao nuôi phía ngoài đê của các hộ nông dân địa phương. Số tôm bị chết hiện chiếm hơn 90% số tôm có trong các ao nuôi của người dân Hoằng Châu.

Ông Hoàng Ngọc Anh ở xã Hoằng Châu cho biết gia đình ông nuôi 3 ha tôm sú ở ao hồ ngoài đê. Tôm đang trong thời kỳ thu hoạch thì bất ngờ chết hàng loạt. Tổng số tôm bị chết của gia đình ông đã lên đến gần 1 tấn. Với giá bán hiện nay là 200 nghìn đồng/kg, gia đình ông mất trắng gần 200 triệu đồng.

Theo ông Lê Ngọc Đức, Chủ tịch Hiệp hội nuôi trồng thủy sản xã Hoằng Châu, toàn xã có 147 hộ nuôi tôm sú với tổng diện tích ao hồ nuôi tôm là 477 ha. Trong đó, toàn bộ 427 ha nuôi tôm phía ngoài đê của người dân địa phương đã xảy ra tình trạng tôm chết bất thường.

Theo tính toán của người dân, bình quân mỗi ha nuôi tôm cho thu hoạch khoảng 4 tạ, giá bán bình quân 200 nghìn đồng/kg. Hiện tượng tôm chết hàng loạt gây thất thu cho người dân khoảng 80 triệu đồng trên một ha nuôi. Như vậy, số tôm chết trên diện tích 427 ha ao nuôi của người dân gây ra thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Nhiều chủ ao nuôi tôm bỗng lâm cảnh nợ nần chồng chất khi phải vay vốn đầu tư số tiền lớn để cải tạo ao nuôi, mua con giống… nhưng tôm đến kỳ thu hoạch lại chết bất thường.

Hàng chục tấn tôm sú chết bất thường khiến người dân Thanh Hóa lâm vào cảnh nợ nần
Nắng nóng có thể là nguyên nhân khiến tôm sú đến kỳ thu hoạch bỗng chết hàng loạt. (Ảnh: VTC News)

Hiện người dân đã báo cáo sự việc lên chính quyền địa phương để tìm ra nguyên nhân tôm chết. Tuy nhiên, theo nhận định ban đầu của một số hộ nuôi tôm tại xã Hoằng Châu, nguyên nhân tôm sú chết hàng loạt có thể do gần 10 ngày nay nắng nóng kéo dài, nền nhiệt tại ao nuôi luôn ở mức trên 37 độ C, dẫn đến tôm bị sốc nhiệt, hoặc nguồn nước ao nuôi bị ô nhiễm.

Chia sẻ trên Tiền phong ngày 1/7, ông Lê Huy Cường – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa – xác nhận hiện tượng tôm chết và cho biết hiện phòng chức năng đang kiểm tra, xác minh số lượng cụ thể diện tích, số lượng tôm chết cũng như nguyên nhân xảy ra hiện tượng trên.

Vỹ An