Theo CBS News, 35 nhà hàng Trung Quốc, gồm một chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng tại Bắc Kinh, bị phát hiện dùng hoa thuốc phiện làm gia vị.

Cục An toàn Thực phẩm Trung Quốc cho biết trong số 35 nhà hàng này, 5 nhà hàng đang bị khởi tố và 30 nhà hàng còn lại đang bị điều tra.

Bà Hu Ling, tổng quản lý chuỗi nhà hàng Hu Da (Hồ Đại) nổi tiếng tại Bắc Kinh, xác nhận nhà hàng đang bị điều tra vào ngày hôm qua (22/1), tuy nhiên nhà hàng không biết rõ các gia vị có chứa thuốc phiện. Bà Hu từ chối bình luận thêm về vụ việc.

CBS News cho biết các trường hợp đầu bếp rắc bột hoa anh túc, chứa một lượng nhỏ ma túy như morphine và codeine, vào trong súp hoặc hải sản không phải là điều mới mẻ tại Trung Quốc. Tuy nhiên, không rõ liệu hành động này của họ có thể làm thực khách nghiện món ăn của nhà hàng hay không.

Tháng 10/2015, tờ Nhật báo Bưu điện Hoa Nam (SCMP) cho biết một chủ tiệm mì ở tỉnh Thiểm Tây đã bị bắt giữ vì trộn bột nụ cây anh túc (thuốc phiện) vào món mì để giữ chân khách. Vụ việc bị phanh phui sau khi cảnh sát phát hiện Liu Juyou, một khách quen của tiệm mì, có kết quả dương tính với thuốc phiện khi làm xét nghiệm trong một chương trình chống uống rượu khi lái xe. Người chủ tiệm mì khai nhận đã mua 2 kg bột nụ hoa anh túc với giá 600 Nhân dân tệ (khoảng hơn 2 triệu đồng Việt Nam).

Trước đó, hồi tháng 5/2015, một chủ nhà hàng ở Thượng Hải đã bị phạt 10 tháng tù giam vì cho morphine vào nước súp để hương vị “thơm ngon hơn”.

Hồi năm 2010, ba nhà hàng lẩu ở Thượng Hải đã bị đóng cửa vì bỏ thuốc phiện vào thức ăn.

Năm 2004, trong một cuộc tổng kiểm tra 2.640 cơ sở ăn uống ở tỉnh Quý Châu, cảnh sát phát hiện 215 nhà hàng dùng morphine cho vào nước súp và các món hầm.

Năm 2014, Tân Hoa Xã cho biết bột hoa anh túc có thể dễ dàng mua tại các chợ ở miền tây Trung Quốc với giá khoảng 60 USD/kg. Loại bột này thường được trộn lẫn với dầu ớt và bột khiến việc phát hiện trở nên khó khăn nếu không có các thiết bị thí nghiệm chuyên dụng.

Nụ hoa cây anh túc (thuốc phiện). (Ảnh: Pixabay)
Nụ hoa cây anh túc (thuốc phiện). (Ảnh: Pixabay)

Một cuộc khảo sát thường niên của tờ Nhật báo Thanh niên Trung Quốc (China Youth Daily) vào tháng 3/2015 đã chỉ ra rằng an toàn thực phẩm là vấn đề mà người dân Trung Quốc lo lắng nhất trong số hàng loạt các vấn đề về “chất lượng cuộc sống”. Tại cuộc khảo sát này, 77,3% số người được hỏi nhận định rằng an toàn thực phẩm là mối quan tâm lớn nhất của họ. Thực phẩm sạch ngày càng trở nên khan hiếm đối với người dân Trung Quốc.

Trong khi người dân Trung Quốc phải chịu đựng các loại thực phẩm độc hại, các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại có các nông trại riêng chuyên sản xuất thực phẩm sạch cho họ. Cũng vì những quan chức này không phải tiêu thụ các loại thực phẩm độc hại, nên họ không có mấy động lực để đối phó với vấn đề này.

Ngay từ thời ông Mao Trạch Đông, chính quyền Trung Quốc đã thành lập các trung tâm sản xuất đặc biệt để tạo ra các thực phẩm lành mạnh cho các quan chức cấp cao, theo Đài Á Châu Tự Do – một đài phát thanh có trụ sở tại Hoa Kỳ. Tập quán này được lan rộng và giờ đây không chỉ các quan chức hàng đầu Bắc Kinh mới có thực phẩm sạch cho riêng họ, bất kỳ quan chức nào có đủ quyền lực để làm vậy đều bí mật xây dựng nông trại cho bản thân mình.

Chính quyền Trung Quốc biết rằng Trung Quốc đang tồn tại vấn đề nghiêm trọng về an toàn thực phẩm, nhưng các quan chức chỉ quan tâm đến sức khỏe của bản thân họ, và phớt lờ sức khỏe của quần chúng. Khi các vụ bê bối về an toàn thực phẩm vỡ lở trên khắp cả nước, họ lại cố gắng xoa dịu người dân bằng cách tuyên bố sẽ thắt chặt các quy định quản lý.

Gần đây, chính quyền Trung Quốc đã sửa đổi luật an toàn thực phẩm năm 2009, trong đó bổ sung thêm 50 điều nhằm thiết lập hình phạt cứng rắn hơn đối với các hành vi vi phạm, các sửa đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10/2015. Tuy nhiên, không rõ liệu những thay đổi này sẽ đem lại hiệu quả nào hay không.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: