Từ 10/6, người Việt Nam không có hộ khẩu thường trú ở Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng sẽ không được nộp hồ sơ xin visa 5 năm đi Hàn Quốc.

Báo VnExpress cho biết, theo thông cáo của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, từ ngày 10/6, các cơ quan đại diện của Hàn Quốc tại Việt Nam chỉ tiếp nhận hồ sơ xin visa 5 năm của những người có hộ khẩu thường trú tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.

Đây là thay đổi mới nhất trong hồ sơ xin visa 5 năm của Hàn Quốc áp dụng với công dân Việt Nam. Từ đầu tháng 12/2018, Hàn Quốc áp dụng chính sách mới cấp visa nhiều lần cho người Việt Nam có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại 3 thành phố này trong 5 năm.

Tình trạng quá tải xin visa tại phòng lãnh sự Hàn Quốc ở Hà Nội hồi tháng 4/2019. (Ảnh: Giang Huy/VnExpress)

Giải thích quyết định ngừng cấp thị thực 5 năm cho các trường hợp này, Đại sứ quán Hàn Quốc cho biết: “Theo các số liệu thống kê, đối với những trường hợp nộp visa 5 năm theo dạng sổ tạm trú thì tỉ lệ làm giả sổ tạm trú và tỉ lệ người sinh sống bất hợp pháp tại Hàn Quốc theo dạng visa 5 năm tăng mạnh”, theo báo Tuổi Trẻ.

Theo Vietnamnet, từ tháng 12/2018, Hàn Quốc nới lỏng chính sách visa cho người Việt Nam ở 3 TP: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM. Theo đó, chỉ cần trả phí 80 USD và đợi 1 tuần, công dân có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại 3 TP trên có thể được xét visa 5 năm, trí thức và nhà khoa học có thể được xét visa 10 năm. 

Sau đó, số người đến làm visa luôn trong tình trạng quá tải. Đa số đến từ các huyện ngoại thành Hà Nội và các tỉnh miền Trung. Nhiều người phải chen chân xếp hàng xuyên đêm để xin visa. 

Khôi Minh (tổng hợp)