Tàu buồm huấn luyện hiện đại mang tên Lê Quý Đôn do Ba Lan chế tạo theo đơn đặt hàng của Hải quân Việt Nam vừa cập cảng Nha Trang.

Chiều ngày 27/1, tại quân cảng Học viện Hải quân ở TP Nha Trang (Khánh Hòa), Quân chủng Hải quân đã tổ chức tiếp nhận tàu buồm huấn luyện Lê Quý Đôn do Ba Lan sản xuất, theo báo Vnexpress đưa tin.

Tàu buồm Lê Quý Đôn được đóng dưới sự giám sát của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Ba Lan theo hợp đồng ký kết với Hải quân Việt Nam vào tháng 7/2014. Tàu được hoàn thành, hạ thủy vào tháng 6/2015.

tau buom huan luyen
Tàu buồm huấn luyện Lê Quý Đôn. (Ảnh: nld.com.vn)

Tàu Lê Quý Đôn có 3 cột buồm cao 40m với 21 buồm và 10 que xoay. Tàu có tổng diện tích là 1.400 m2, chiều dài 67m, rộng 10m với lượng giãn nước 857 tấn. Tàu có thể biên chế 30 người và có thể phục vụ 80 học viên đi thực tập đường dài, kết hợp tiến hành các hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực ASEAN.

Đây là chiếc tàu buồm đầu tiên của Hải quân Việt Nam ký kết với Ba Lan, đưa về nước để xây dựng, huấn luyện lực lượng hải quân.

Theo tin tức trên báo Người Lao Động, với chuyến đi từ Ba Lan về Việt Nam, thủy thủ đoàn Học viện Hải quân cùng các chuyên gia Ba Lan đã thực hiện chuyến hải trình dài nhất lịch sử Hải quân Việt Nam với 125 ngày trên biển, vòng quanh ¾ trái đất, đi qua nhiều khu biển, từ biển Baltic, biển Bắc, qua Đại Tây Dương đến biển Caribe, qua kênh đào Panama, Thái Bình Dương, kênh Philippines và cuối cùng là Biển Đông để về Việt Nam.

Được biết, trong hành trình, đoàn đã phải đối mặt với 2 cơn bão và 4 cơn áp thấp.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: