Hải Phòng “nói không” với dự án nhà máy sản xuất giấy do Trung Quốc đầu tư vì lo ngại ô nhiễm môi trường.
 

Thành ủy thành phố Hải Phòng vừa đưa ra thông báo sẽ từ chối dự án giấy có tổng vốn đầu tư lên tới 800 triệu USD do Tập đoàn Giấy Cửu Long của Trung Quốc xin đầu tư để bảo vệ môi trường địa phương.

Theo Tập đoàn Giấy Cửu Long, dự án trị giá 800 triệu USD này dự định được triển khai tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, quận Hải An, Hải Phòng. Nhà máy khi đi vào hoạt động sẽ tập trung vào tái sản xuất giấy và bột giấy với công nghệ hiện đại nhất thế giới theo tiêu chuẩn 4.0 của châu Âu, hệ thống xử lý nước thải sử dụng công nghệ 5 bậc và hệ thống xử lý khí thải trang bị lò hơi than cám có thiết bị khử bụi tĩnh và hệ thống tải tro lực hơi.

Tuy nhiên, các nhà chuyên môn đánh giá dự án này không đảm bảo được các điều kiện về môi trường, sau khi đi vào sản xuất độc tố thải ra từ các nhà máy sẽ “giết” môi trường, bởi giấy là ngành công nghiệp đứng đầu bảng về gây ô nhiễm.

Từ ngày 1/1/2018, Trung Quốc đã cấm nhập 24 loại phế liệu, trong đó có một số loại nhựa phế thải và giấy chưa phân loại. Sau nhiều năm cho phép nhập khẩu nhiều loại phế thải để tái chế, Trung Quốc nhận thấy lợi ích kinh tế mang lại chỉ là một phần nhỏ, không đủ bù đắp cho thiệt hại môi trường.

Sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm, các doanh nghiệp nước này rất muốn đầu tư sang các nước khác ở lĩnh vực công nghiệp tái chế, trong đó có nhà máy giấy và nhựa.

Các nhà chuyên môn cho rằng điều đáng lo ngại nhất ở đây là bột giấy. Doanh nghiệp phía Trung Quốc sẽ được nhập phế liệu giấy (theo quy định của Việt Nam, phải đáp ứng QCVN 33 đối với phế liệu giấy nhập khẩu), xử lý sơ bộ rồi xuất trở lại Trung Quốc hoặc xuất đi các nước với giá cao.

Nếu đúng đầu tư với mục đích lấy lợi nhuận của các doanh nghiệp Trung Quốc, Việt Nam sẽ phải gánh chịu hậu quả to lớn về mặt môi trường.

Hơn nữa, dù nhà máy có “sử dụng giấy phế liệu đạt chuẩn môi trường” thì vẫn cần có công đoạn tẩy mực in trên giấy phế liệu, nước thải chắc chắn sẽ có hàm lượng chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy.

Đặc biệt, khu công nghiệp Nam Đình Vũ lại nằm ở cửa ngõ ra biển lớn nhất miền Bắc, việc xây dựng một nhà máy giấy tại khu vực này sẽ là “báo động đỏ” cho môi trường biển Việt Nam.

Quyết định không đồng ý về dự án trên của lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã nhận được sự đồng thuận ủng hộ của người dân và dư luận.

Trước đó, Vĩnh Phúc cũng đã thẳng thừng từ chối dự án dệt nhuộm trị giá 350 triệu USD do Trung Quốc đầu tư cũng vì lo ngại ô nhiễm môi trường.

Kiều Ngọc