Sau khi luộc chín, chỉ cần cho một muỗng nhỏ hóa chất màu vàng, măng sẽ chuyển từ màu trắng đục sau màu vàng tươi bắt mắt và được mang đi tiêu thụ. Chỉ trong 2 ngày, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng chục tấn măng tươi chuẩn bị được ngâm hóa chất.

Theo báo Dân Việt đưa tin, sáng ngày 15/1, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra một cơ sở chế biến măng trên đường Nguyễn Thị Sóc, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, Sài Gòn do bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1975) làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, có nhiều công nhân đang ngâm măng vào thùng. Hàng trăm bịch măng chuẩn bị xuất xưởng và hàng chục thùng măng đang được chế biến tại sở sở. Lực lượng chức năng phát hiện 1 hộp hóa chất màu vàng dùng để tạo màu cho măng, có hơn 300kg măng đã ngâm hóa chất và 7 tấn măng tươi trong cơ sở.

kinh hoang mang ngam hoa chat o sai gon hinh anh 3
HộphHóa chất màu vàng cơ sở bà Hồng sử dụng để tẩm “nhuộm” măng. (Ảnh: danviet.vn)

“Khoảng 1 tấn măng tươi sau khi luộc chín chỉ cần cho một muỗng nhỏ hóa chất màu vàng măng sẽ chuyển từ màu trắng đục sau màu vàng tươi để giao cho tiểu thương bán cho khách”, bà Hồng khai nhận.

kinh hoang mang tuoi ngam hoa chat o sai gon hinh anh 2
Những bịch măng màu sắc vàng tươi bắt mắt được tẩm từ hóa chất. (Ảnh: danviet.vn)

Cơ quan chức năng đã yêu cầu bà Hồng ngưng bán các sản phẩm măng ngâm hóa chất ra thị trường và lấy mẫu nước ngâm măng và nước thải ra môi trường tại cơ sở này, giám định mức độ nguy hại để xử lý.

Vào ngày 16/1, cơ quan chức năng Sài Gòn tiếp tục phát hiện cơ sở chế biến măng số 61/8, QL1, phường Tân Thới Nhất, quận 12 do bà Nguyễn Thị Nhỏ làm chủ, sử dụng chất tẩy trắng và hóa chất tạo màu vàng ô dùng trong dệt may công nghiệp để chế biến măng tươi, theo báo Người Đưa Tin.

Kiểm tra tại cơ sở này, lực lượng chức năng phát hiện có khoảng 300kg măng trong tổng số 10 tấn măng tươi đã được ngâm hóa chất.

Kinh hãi nhiều vụ măng tươi ngâm hóa chất bị phát hiện - Ảnh 3
Chất tẩy trắng và hóa chất tạo màu vàng ô chỉ được phép dùng trong dệt may nhưng các chủ cơ sở này đã sử dụng để ngâm măng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Bà Nhỏ khai nhận mua hóa chất ở chợ Kim Biên với giá 26.000 đồng/1kg. Mỗi muỗng chất tẩy trắng dùng cho 200kg măng, 1 muỗng chất tạo màu vàng cho 1 tấn măng.

Còn tại 1 cơ sở khác trên quận 12, Sài Gòn do bà Bành Thị Diệu làm chủ, cơ quan chức năng phát hiện hơn 4 tấn măng chuẩn bị được ngâm hóa chất cùng 200kg măng đã được tẩy trắng và ngâm chất tạo màu vàng ô.

Trong thời gian gần đây, trên khắp các tỉnh thành cả nước, liên tục phát hiện ra những cơ sở chế biến thực phẩm bẩn, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người, khiến nhiều người tiêu dùng rất lo lắng, cần cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ hơn nữa trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: