Sau khi dư luận phản ánh về việc Trường Mầm non Thụ Lộc (xã Thụ Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) có nhiều sai phạm trong việc quản lý tài chính và ngân sách của trường, huyện Lộc Hà đã vào cuộc Thanh tra.

Theo Kết luận Thanh tra số 04/KL-UBND ngày 15/12/2017 của huyện Lộc Hà, Trường Mầm non Thụ Lộc bộc lộ những điểm yếu kém trong công tác điều hành, sử dụng ngân sách của chủ tài khoản, kế toán và các thành viên liên quan, theo Vietnamnet.

Trường mần non Thụ Lộc xảy ra nhiều sai phạm tài chính (Ảnh: Vietnamnet).

Cụ thể, năm học 2015-2016, nhà trường thu từ phụ huynh học sinh 12 khoản với tổng số tiền 989.361.000 (không bao gồm tiền học phí). Năm học 2016-2017, nhà trường thu của học sinh 14 khoản với hơn 1 tỷ đồng.

Trong hai năm học qua, nhà trường không tổ chức công khai tài chính các khoản do phụ huynh đóng góp. Không có tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc ăn bán trú tại thời điểm thanh tra.

Kết luận thanh tra chỉ rõ: Năm học 2015-2016, nhà trường để thất thoát số tiền 7.427.000 đồng; chi tiêu sai mục đích 72. 528.000 đồng (tiền xây dựng và tiền học phí dùng cho hoạt động cải cách tiền lương).

Nhiều khoản thu bất cập tại trường (Ảnh: HY).

Chị Phan Thị Cẩm (thôn Đồng Châu, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà) cho biết, ngoài các khoản thu trên, nhà trường còn “mượn tay” hội phụ huynh thu thêm nhiều khoản như: Tiền nước uống 50.000 đồng/em, tiền chứng chỉ 50.000 đồng/em, tiền mua sắm tài liệu học tập 49 triệu đồng… Còn tiền ăn mỗi học sinh đóng 15.000 đồng/em mỗi ngày (bao gồm bữa chính 12.000 đồng/em và bữa phụ 3.000 đồng/em).

Những khoản này nhà trường giữ để chi tiêu nhưng chi hết bao nhiêu không công khai cho phụ huynh được biết, khi sự việc bị người dân phát giác, nhà trường mới tất bật đem khoản thu tiền ăn còn thừa bị phát giác đem trả cho phụ huynh. Ngay từ đầu năm học, ngôi trường biến thành chỗ đòi nợ không khác gì một cái chợ khiến người dân lắc đầu ngao ngán.

Theo nguồn tin từ Hội Cha mẹ Học sinh, hiện nhà trường mới chỉ xoay sở trả được hơn 18 triệu đồng cho 94 học sinh lớp 5 tuổi, mỗi em 209.000 đồng.

“Con tôi đã ra trường và vào học lớp 1 rồi, số tiền thừa của cháu nhà trường giữ lại thì đến khi nào mới trả?”, một phụ huynh băn khoăn.

Ngoài ra, năm học 2016 – 2017 trường còn thu của học sinh 49 triệu đồng để mua sắm tài liệu học tập nhưng thực chi cho khoản này chỉ có 10 triệu đồng, còn 39 triệu dư không biết đang ở đâu.

Ông Phan Thanh Dân, Trưởng phòng Giáo dục huyện Lộc Hà cho biết: “Phòng đã nhận được phản ánh về các khoản thu chi của Trường Mầm non Thụ Lộc. Phòng cũng đã thành lập đoàn về để xác minh và điều tra về sự việc này”.

Về khoản tiền mua dụng cụ học tập, ông Dân xác nhận: “Tiền mua tài liệu học sinh, Trường Mầm non Thụ Lộc thu của học sinh 49 triệu. Qua kiểm tra hồ sơ, phát hiện số tiền 49 triệu này chỉ chi 10 triệu đồng vào việc mua tài liệu, còn thừa lại 39 triệu”.

Khi được hỏi về số “tiền thừa” này, Hiệu trưởng Hoàng Thị Thành phân trần: “Số tiền 49 triệu tài liệu, còn thừa 39 triệu đang ở trong quỹ, chi chỗ này chỗ khác”.

Phụ huynh học sinh tụ tập đòi lại số tiền lạm thu của trường mần non Thụ Lộc (Ảnh: HY).

Ông Phan Văn Châu, Chủ tịch xã Phù Lưu cho biết: “Trường Mầm non Thụ Lộc đang có rất nhiều vấn đề mà địa phương đang còn cần phải làm rõ. Một số khoản thu từ năm ngoái bị phát hiện đang còn thừa, chúng tôi yêu cầu nhà trường trả lại cho phụ huynh, nhà trường cũng đang tiến hành trả lại cho học sinh nhưng chưa trả hết, phụ huynh đang tiến hành đến để lấy lại số tiền còn thừa”.

Được biết, năm học 2016 – 2017, Trường Mầm non Thụ Lộc có 330 cháu theo học gồm: 105 học sinh 5 tuổi; 105 học sinh 4 tuổi; 70 cháu học sinh 3 tuổi; 50 học sinh nhà trẻ.

Theo đó, học sinh ở các khối lớp phải nộp học phí và các khoản thu như: Học sinh lớp 5 tuổi 1.756.000 đồng/cháu; lớp 4 tuổi 1.742.000 đồng/cháu; lớp 3 tuổi 1.638.000 đồng/cháu; cháu 2 tuổi 1741.000 đồng/cháu; các cháu 1 tuổi 1.410.000 đồng/cháu.

Sau những “lùm xùm” liên quan đến việc thu chi sai tiền của học sinh, xã Phù Lưu gửi tờ trình xin luân chuyển Hiệu trưởng và một số giáo viên vì “mất đoàn kết nội bộ” (Ảnh: HY).

Chủ tịch xã Phan Văn Châu cho biết thêm: “Sau khi xảy ra sự việc lộn xộn tại Trường Mầm non Thụ Lộc, UBND xã đã có tờ trình gửi lên UBND huyện, Phòng Nội vụ huyện và Phòng GD&ĐT huyện Lộc Hà xin luân chuyển Hiệu trưởng Hoàng Thị Thành và một số giáo viên vì mất đoàn kết nội bộ gây dư luận không tốt”.

Phù Lưu là một xã thuần nông của huyện nghèo Lộc Hà, thu nhập chính chỉ nhờ vào vài sào ruộng bạc màu. Để kiếm tiền nộp học cho con, nhiều phụ huynh đã phải vay mượn, bán trâu bò để con có tiền nhập học. “Nếu như chúng tôi không điều tra và phanh phui ra dư luận số tiền thừa này thì tiền của học sinh đã nộp sẽ chui vào túi ai?”, chị Nguyễn Thị T. – phụ huynh có con học tại trường bức xúc.

Hiện, phụ huynh đang đợi kết luận của Thanh tra kiểm tra và mong muốn sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm vấn đề này để họ có thể an tâm đưa con em đến trường.

Minh Tú (T/H)