Vào ngày 4/1, trong lúc cuốc đất trồng cỏ, một người dân ở Hà Tĩnh đã đào được 3 hũ sứ chứa rất nhiều đồng tiền cổ thuộc các niên đại khác nhau. Mới đây, ngày 15/1, cũng tại Hà Tĩnh, người dân lại đào được hũ sành đựng 40 kg tiền cổ trong trang trại.

Báo Vnexpress đưa tin, anh Phạm Văn Thắng (trú xã Kỳ Hợp, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, cách đây 3 ngày, anh cùng một số công nhân đang cuốc đất trồng cỏ ở trại chăn nuôi bò xã Kỳ Tây thì phát hiện một hũ sành lớn ở dưới lòng đất. Đào lên, anh và mọi người phát hiện trong hũ đựng rất nhiều tiền xu.

Hũ sành này cao khoảng 50 cm, rộng 25 cm. Tất cả số tiền xu trên có nhiều họa tiết hoa văn, đường kính 2 cm, giữa có lỗ vuông, đa số đều bị oxy hóa, tổng trọng lượng là 40 kg.

Bảo tàng Hà Tĩnh sắp tới sẽ cho người tới xác định niên đại số tiền cổ trên, nếu có giá trị sẽ đưa về nghiên cứu.

Trước đó, vào tháng 5/2015, tại tỉnh Hà Nam, trong lúc đào đất xây bể nước, anh Lương Mạnh Hải (SN 1976, ngụ thôn Lảnh Trì, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên) đã đào được một hũ sành, bên trong chứa hơn 50 kg tiền cổ.

Toàn bộ số tiền có hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4 cm, dày 0,1 cm, mặt tiền có chữ Hán. Tuy các đồng tiền có nhiều đất bẩn bám vào, nhưng khi rửa sạch thì số tiền vẫn còn nguyên vẹn và rất rõ chữ.

Số tiền được gia đình ảnh Hải đem cân lên có trọng lượng trên 50 kg
Tổng trọng lượng số tiền cổ là trên 50 kg. (Ảnh: nld.com)
Đồng tiền hình tròn có lỗ vuông và khắc chữ Trung Quốc
Các đồng tiền có hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4 cm, dày 0,1 cm, mặt tiền có chữ Hán. (Ảnh: nld.com.vn)

Hay tin anh Hải đào được tiền cổ, nhiều người đã tới hỏi mua lại số tiền trên nhưng anh Hải đều từ chối.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: