Mỗi năm đến ngày hội đánh cá Đồng Hoa, hàng trăm người dân huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) lại “đội nắng” đổ xuống đầm lầy để bắt cá, với mong muốn gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu.

Vào sáng 11/6, tại đầm Vực (xã Xuân Viên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), hàng trăm người đã có mặt để tham dự Lễ hội đánh cá Đồng Hoa, dẫn tin từ Trí thức trẻ. 

Được biết, đây là lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân gian và tổ chức thường niên vào thời điểm người dân trong vùng đã thu hoạch hết mùa màng. Khi đó người dân sẽ có thời gian để tham gia lễ hội.

 

Lễ hội trước đây được tổ chức rất quy củ, có quy định và có người canh gác tuần tra để không cho người dân đến đánh cá trước khi lễ hội diễn ra.

Theo phong tục truyền thống, thường vào tháng 5 âm lịch hàng năm, người đứng đầu làng sẽ cho lập bàn thờ cúng tế Thành Hoàng bản thổ tại ngôi miếu cạnh đầm Vực rồi chiêng trống và hú lớn để người dân xuống đánh cá.

Theo đó, đến khoảng 7 giờ sáng, khi người dân có mặt đông đủ tại Đầm Vực, mang theo nơm cá, vó và lưới đủ các loại to nhỏ… Lễ hội mới được bắt đầu.

Trong lúc diễn ra lễ hội đánh cá, nếu người nào được cá to thì vừa dơ cá lên vừa hú to để “khoe” rồi mọi người dân trên bờ dưới nước đều hú theo để tán thưởng một cách rất hào hứng.

Người dân nơi đây tin rằng, những ai bắt được càng nhiều cá to thì sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu trong suốt cả năm ấy.

Trao đổi trên VnExpress, ông Tình (57 tuổi, trú xã Xuân Liên) hào hứng chia sẻ, mọi người tin rằng lễ hội là để cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mong mùa màng bội thu, giúp thắt chặt tình làng nghĩa xóm.

Năm nay, tuy số lượng cá ít hơn nhiều so với mọi năm, nhưng có rất nhiều người vẫn đánh bắt được con cá chép nặng 4-5 kg.

Theo lời anh Tài (trú xã Xuân Viên) cho biết, bản thân anh phải mất cả một tiếng dưới đầm mới bắt được 2 con cá chép nặng 5kg, anh sẽ mang về chứ không bán.

Được biết, Đầm Vực nơi tổ chức lễ hội có chiều dài hơn 1km với diện tích khoảng 30ha. Nước nguồn Vực chảy từ dãy núi Hồng và đổ ra nhánh sông của biển nên rất thuận lợi cho các loài cá nước ngọt sinh sôi nảy nở. Ngày thường, chính quyền cấm người dân đánh bắt, để dành cá cho ngày lễ hội.

Đến gần 10 giờ cùng ngày, lễ hội kết thúc. Người dân phấn khởi vì bắt được nhiều cá.

(Ảnh trong bài dẫn qua Trí Thức Trẻ, VnExpress).

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: