Sau khi những hình ảnh ghi lại cảnh dân chạy theo tàu “nhờ” chở rác được lan truyền trên mạng. Một số người xuất hiện trong clip cho rằng, việc này bắt nguồn từ sự bí bách trong vấn đề xử lý rác thải tại địa phương.

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một số người dân tranh thủ tàu dừng để treo những bao rác thải lên thành tàu, khi tàu đã bắt đầu lăn bánh, một người đàn ông vẫn cố chạy theo để treo thêm túi rác mới rời khỏi khu vực đường ray. Hầu hết người xem đều tỏ ra bất bình với hành động trên. Theo báo Dân Trí, đây là tuyến đường sắt Bắc-Nam đoạn chạy qua khối 7, thị trấn Hương Khê, khu vực này cạnh Chợ Sơn (chợ huyện Hương Khê).

Người dân chạy theo tàu “nhờ” chở rác ở Hà Tĩnh (Ảnh cắt từ clip).

Người dân phản ánh, từ tháng 6/2017 đến nay, cả huyện không có bãi đổ rác khiến rác bị tồn đọng, vào buổi tối ít người qua lại nên nhiều người tranh thủ mang rác ra gần đường tàu để vứt. Khu vực này vừa có rác từ trong chợ đưa ra, vừa có rác của hộ kinh doanh buôn bán quanh hồ Bình Sơn và rác sinh hoạt của các hộ dân. Nên chỉ sau 1 đêm rác đã ngập ngụa, để lâu bốc mùi nên một số người ở gần đó nhặt rác treo lên tàu chở đi nơi khác.

Không có bãi thu gom, rác thải ngập tràn khắp nơi, một doanh nghiệp đến nhận thu gom rác cho những ai có nhu cầu. Mỗi tuần họ thu rác 2 lần và nộp 35 nghìn/hộ nhưng phải nộp trước 3 tháng một lần và không có hợp đồng Tuy nhiên, sau khi thu tiền họ chỉ thu gom vài lần rồi không thấy thu gom nữa.

Bao tải rác thải được người dân treo lên tàu (Ảnh N.Duyên).

Người xuất hiện trong clip phân trần, mỗi lần tàu chạy qua đều có những bao tải treo bên tàu như vậy. Họ cũng chỉ nhặt rác bên đường treo lên vì đoạn đường này rất ô nhiễm chứ không phải mang rác của nhà mình ra treo.

Một người buôn bán tại khu vực Chợ Sơn cho hay, dân mang rác treo trên tàu là do lâu nay không có bãi đổ rác, không còn cách nào khác nên mới đưa rác bỏ đi các nơi. Các tiểu thương tại chợ đều thu gom lại rác lại, sáng hôm sau xe chở hàng đến họ lại gửi rác chở đi nơi có bãi để đổ.

Rác thải được tập kết ngay cạnh đường tàu tại khu vực chợ Sơn (Ảnh N.Duyên).

Ông Nguyễn Trọng Việt – Trưởng Ban quản lý chợ Sơn cho biết trên báo Dân Việt, rác ở đó không thể là rác trong khu vực chợ ra được và cũng chưa thể khẳng định đoạn video đó quay cảnh ở đâu. Do đoạn đường sắt qua chợ Sơn không phải nhà ga nên tàu không thể dừng được, còn tàu đang chạy thì người dân có thể chạy theo để treo rác. Ở chợ mỗi tiểu thương nộp 10 ngàn tiền rác thải/tháng để thu gom rác hàng ngày. Nhưng từ khi không có bãi rác ban quản lý chợ không thu tiền mà để các hộ tiểu thương tự xử lý rác thải.

Còn ông Lê Hữu Thái – Chủ tịch UBND thị trấn Hương Khê xác nhận, đoạn tàu dừng trong clip thuộc khối 7, thị trấn Hương Khê, gần chợ Sơn cách ga Hương Phố khoảng 200m. Lúc này, tàu đang dừng để chờ vào ga. Lâu nay, xảy ra bất cập trong vấn đề xử lý rác thải trên địa bàn huyện Hương Khê do chưa có bãi rác. Tại khu vực chợ Sơn, cứ 10 ngày tổ chức thu gom rác một lần, còn rác trong dân để người dân tự xử lý.

Thanh Minh 

Từ Khóa: