Mới đây, UBND thành phố đã thông qua dự án xây dựng khách sạn 3 tầng tại số 22-32 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. Khách sạn này có vị trí rất đắc địa, nhìn thẳng ra hồ Gươm.

Hôm 8/7, UBND thành phố Hà Nội ra thông báo về việc Thường trực Thành ủy Hà Nội đồng ý thông qua quy hoạch kiến trúc của dự án. Phía UBND thành phố cũng đề nghị Công ty CP Intimex Việt Nam (là chủ đầu tư dự án) đảm bảo thiết kế hài hòa, phù hợp với kiến trúc, cảnh quan khu vực hồ Gươm, phù hợp với các quy định về quy hoạch và bảo tồn.

truong-sa-b56d7
Siêu thị Intimex nằm sát hồ Gươm sẽ được xây dựng khách sạn. Ảnh: Võ Hải (VNExpress).

Vị trí dự kiến xây dựng khách sạn cách không xa khách sạn Apricot, số 136, Hàng Trống, Hoàn Kiếm. Khách sạn Apricot – Phú Gia có diện tích mặt bằng 500 m2, chiều cao 8 tầng (tính cả phần giật cấp).

Theo giá thị trường, giá đất tại mặt đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm Hà Nội là 1 tỷ đồng/m2. Tuy nhiên, hầu như khu vực này không có giao dịch.

Vị trí xây khách sạn tại số 22-23 Lý Thái Tổ ngay sát Hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Zing News.
Vị trí xây khách sạn tại số 22-23 Lý Thái Tổ ngay sát Hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Zing News.

Trước đó, hôm 8/3, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có văn bản gửi UBND Hà Nội trong đó cho hay hình thức kiến trúc của khách sạn này chưa phù hợp với không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực hồ Gươm, di sản cấp quốc gia đặc biệt.

“Tổ hợp kiến trúc mặt đứng về phân vị, tỷ lệ giữa các phần cột, cổng, cửa chưa chuẩn mực, đặc biệt là các chi tiết kiến trúc và mầu sắc. Cầu kỳ nhưng đơn điệu và tạo nên ấn tượng xa lạ”, Hội đồng Kiến trúc sư Việt Nam nhận định.

Đại diện chủ đầu tư cho hay, đơn vị sẽ tiếp thu nghiêm túc ý kiến của các cơ quan liên quan để điều chỉnh thiết kế phù hợp tối đa với cảnh quan xung quanh, đảm bảo không phá vỡ sự hài hòa trong tổng thể kiến trúc chung.

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm: