Vào ngày 3/6, nhiệt độ Hà Nội tăng đến 41 độ C, đỉnh điểm của đợt nắng nóng đầu tiên trong năm nay. Tuy nhiên, nhiệt độ thực tế ngoài trời ở một số điểm còn cao hơn nhiều, gây nóng bỏng rát cho người đi đường.

Theo trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương thông báo từ ngày 3 đến 5/6, Hà Nội tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày là 39 – 41 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 đến 18h. Sau đó, nắng nóng sẽ dịu dần.

Tuy nhiên, cảnh báo nhiệt độ ngoài trời sẽ chênh lệc cao so với nhiệt độ dự báo.

Chiều 2/6 vừa qua, Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa – Phú Yên đã trải qua một ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt khi 1/3 số trạm khí tượng đo được mức nhiệt trên 39 độ C, trong đó, 16 điểm trên 40 độ C.

Các tỉnh Đông Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội là nơi mức nhiệt lớn hơn cả vì chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp hiệu ứng gió phơn ngay phía trên khu vực.

Nhiều địa điểm ở Hà Nội có mức nhiệt trên 40 độ C. Đặc biệt, Hà Đông có nhiệt độ cao nhất lên đến 41,5 độ C, mức nhiệt cao nhất trong đợt nóng này.

Vào 22 giờ ngày 2/6, mặc dù nhiệt độ tại Hà Nội đã giảm gần 10 độ C, nhưng không khí vẫn oi bức ở mức 33 độ C, so sánh bằng với nhiệt độ nhiệt cao nhất trong ngày ở Sài Gò/n vào giữa trưa.

Bên cạnh đó, nhiệt độ thực tế đo được ngoài trời cao hơn nhiều mức đo được ở các trạm khí tượng. Cụ thể, mức nhiệt thực tế do phóng viên đo được trong không khí là 47,5 độ C và trên mặt đường nhựa là 56 độ C vào trưa cùng ngày ở đại lộ Thăng Long, dẫn tin từ Zing.vn.

Mức nhiệt quá cao khiến hơi nóng bị giữ lại rất lâu, cộng với hiệu ứng đô thị khiến nhiệt độ trong nội thành Hà Nội giảm chậm. Dù là ban đêm, người đi đường vẫn cảm nhận những luồng khí nóng, rát bỏng phả vào người không khác gì giữa trưa.

Vì vậy, không khí ở thủ đô lúc này vẫn oi nồng, nóng bức khiến người dân khó chịu. Gần sáng ngày 3/6, nhiệt độ khu vực này vẫn duy trì ở mức cao trên 30 độ C.

Dự báo thời tiết hôm nay (3/6) của các vùng trên cả nước:

Phía Tây Bắc bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Độ ẩm từ 46 – 82%. Nhiệt độ từ 23 – 26 độ C.

Phía Đông Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Nam đến Tây Nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 44 – 78%. Nhiệt độ từ 28 – 31 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 45 – 82%. Nhiệt độ từ 27 – 30 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 47 – 88%. Nhiệt độ từ 27 – 30 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 60 – 93%. Nhiệt độ từ 22 – 25 độ C.

Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 60 – 95%. Nhiệt độ từ 25 – 28 độ C./.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: