Sáng hôm nay (8/6), hơn hơn 76.000 thí sinh Hà Nội tập trung tại các điểm thi để làm thủ tục và nghe quy chế về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Năm nay thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Được biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018 trên toàn thành phố Hà Nội có 153 địa điểm thi với hơn 3.000 phòng thi, thông tin từ báo Tiền Phong.

Ngày 8/6, thí sinh tập trung tại điểm thi làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế. Ngày 9/6, học sinh Hà Nội sẽ tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT với 2 môn Toán và Ngữ văn. Học sinh thi vào lớp chuyên sẽ thi thêm các môn chuyên vào ngày 10 và 11/6.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, trong năm học 2017-2018 tới đây, thành phố có hơn 50.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp đầu cấp cho các trường này nhưng số lượng đăng ký hiện cao gần gấp ba lần với 147.500 hồ sơ. Số thí sinh đăng ký nguyện vọng một trên 76.000 em, nguyện vọng hai gần 71.500.

Với kỳ thi tuyển sinh năm nay Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ điều động gần 6.500 giáo viên làm nhiệm vụ coi thi.

Thí sinh đến chậm quá 15 phút không được dự thi

Trong quy chế thi tuyển năm nay, điểm mới là ngay sau khi phát đề, thí sinh phải kiểm tra, nếu thấy thiếu câu, thiếu trang, rách, mờ, nhòa… phải báo ngay cho cán bộ coi thi để kịp xử lý. Nếu không phát hiện hoặc để quá 10 phút (thay vì 15 phút như mọi năm) sau khi phát đề mới báo cáo, thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó. Thí sinh bị ốm trong khi đang thi sẽ được đưa đến y tế của điểm thi và lập biên bản xác nhận.

(Ảnh minh họa).

Theo quy chế, những thí sinh phạm lỗi một lần, nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác sẽ bị khiển trách. Hình thức cảnh cáo được áp dụng với thí sinh tiếp tục vi phạm quy chế sau khi bị khiển trách; trao đổi bài hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, thí sinh bị khiển trách sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó. Thí sinh bị cảnh cáo bị trừ 50% tổng điểm của bài thi vi phạm. Những bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50 điểm toàn bài.

Bài thi sẽ bị chấm điểm 0 nếu được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có chữ viết của hai người trở lên; có 2 bài làm trở lên đối với một bài thi.

Thí sinh sẽ bị hủy kết quả bài thi nếu vẽ, viết vào tờ giấy thi nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác; sửa chữa bài làm sau khi đã nộp bài hoặc nộp bài của người khác.

Số điện thoại đường dây nóng của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2017- 2018 là 0162.6763905. Học sinh, phụ huynh và nhân dân Thủ đô có thể gọi đến số máy này để phản ánh những bức xúc, các hiện tượng tiêu cực của kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: