Chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, Grab đã nộp vào ngân sách nhà nước số thuế gần 200 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Còn cả năm 2018, Grab dự kiến sẽ nộp gần 500 tỷ đồng.  

Công ty TNHH Grab vừa có văn bản gửi gửi lên Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cung cấp thông tin về nghĩa vụ thuế.

Theo đó, hãng dịch vụ gọi xe này cho biết đã đóng thuế hơn 189 tỷ đồng năm 2017. Trong 6 tháng đầu năm nay, tiền thuế nộp vào ngân sách nhà nước của doanh nghiệp này đạt hơn 198 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Grab dự kiến sẽ nộp gần 500 tỷ đồng tiền thuế cho cả năm 2018.

Đơn vị này cũng gửi kèm văn bản của Chi cục Thuế Quận 10 Tp.HCM xác nhận Grab nộp ngân sách tổng cộng 223,5 tỷ đồng cho kỳ thuế 7 tháng đầu năm 2018. Ngoài ra, các số liệu đơn vị gửi đến đều cho thấy khoản thuế doanh nghiệp nộp vào ngân sách có sự tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước.

Hiện Công ty TNHH Grab được hưởng mức thuế suất áp dụng đối với dịch vụ khoa học và công nghệ là 5% thuế giá trị gia tăng trên doanh thu.

Sau khi dẫn chứng các số liệu và văn bản này, Grab đã lên tiếng bác bỏ những ý kiến cáo buộc đơn vị này gian lận thuế, chuyển tiền ra nước ngoài để “né” thực hiện nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

Grab cho rằng nghĩa vụ thuế trong mô hình hợp tác sử dụng ứng dụng điện tử cần được xem xét một cách tổng thể, bao gồm nghĩa vụ nộp thuế của Grab và các đối tác (từ hợp tác xã, các công ty sở hữu xe đến các đối tác tài xế xe 2 bánh) mới đảm bảo tính toàn diện. Nếu chỉ chọn riêng Grab để so sánh giá trị nộp thuế với các hãng dịch vụ vận tải khác, sẽ có sự khác biệt rất lớn về con số.

Nguyên nhân là bởi Grab hoàn toàn không sở hữu xe, không khấu trừ khấu hao tài sản, không có hoạt động thanh lý, mua bán xe… Trong khi đó, các doanh nghiệp vận tải được kê khai 100% chi phí mua xe, vận hành, bảo dưỡng và được khấu trừ rất nhiều chi phí đi kèm.

Đại diện Grab mong muốn Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế kịp thời có những thông điệp rõ ràng và khách quan để tránh tình trạng người tiêu dùng hiểu lầm về hoạt động kinh doanh của Grab.

Vỹ An

Từ Khóa: