Trong trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM có góc chia sẻ vô cùng đặc biệt, tại nơi này, các bạn sinh viên nghèo không chỉ được dùng miễn phí mì gói, quần áo… mà còn coi đây như ngôi nhà nhỏ thân thiện ấm cúng.

Được đặt ở tầng hầm do trung tâm dịch vụ sinh viên của trường quản lý, Góc chia sẻ chỉ rộng hơn 70m2, nhưng được chia thành nhiều gian chứa đựng đầy đủ nào sách vở, đồ ăn, nào quần áo và các thiết bị lò vi sóng, tủ lạnh, máy nước nóng…

Và cứ thế, sau tiếng chuông tan giờ trưa quen thuộc, các bạn sinh viên lại đến Góc chia sẻ, tự mình lấy hộp mì được xếp ngay ngắn trên kệ, sang bên cạnh chế nước sôi pha chế và ăn trưa rất ngon lành.

Bạn Phạm Văn Đăng (sinh viên năm nhất Khoa Cơ khí, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM) cho biết, bạn đã đến đây gần một tháng sau ngày mở cửa, chính nơi đây đã giúp cậu có những bữa ăn trưa khi ở quê nghèo chưa kịp gửi tiền lên.

Với hoàn cảnh khó khăn, mẹ làm ruộng ở Phú Yên, ba phụ hồ tận Bình Dương nên gia đình Đăng phải chi tiêu tằn tiện mới để dành được 2 triệu đồng mỗi tháng gửi cho cậu ăn học.

Đăng kể lại, hồi đầu mới đến, cậu còn khá bẽn lẽn ngại ngùng khi khi sử dụng đồ ăn miễn phí nhưng hiện tại, cậu đã làm quen được với mọi người, gặp ai cũng bắt chuyện hỏi han khá thân thiết.

Các anh chị quản lý nhiệt tình, quan tâm mình như người thân nên tôi không còn cảm giác ngại ngùng“, Trích lời Đăng trên báo VnExpress.

Được biết, Góc chia sẻ không chỉ giúp nhiều sinh viên khi đến ngày “viêm màng túi” mà còn giúp Huệ Nhẫn (nữ sinh khoa Ngoại ngữ) có được chiếc xe đạp đến trường.

Cô nữ sinh Nhẫn gầy gò đang ở với mẹ và người em trong căn phòng trọ vỏn vẹn 10 m2 gần làng Đại học. Mẹ bị bại liệt, không làm gì được từ nhiều năm nay, Nhẫn vừa học vừa làm thêm trang trải cuộc sống.

Cô tâm sự, bữa cơm của gia đình có khi toàn rau, con cá miếng thịt còn khó nên em chưa dám mơ đến chiếc xe như vậy…

Trao đổi với báo chí, Hữu Trí (sinh viên Khoa Cơ khí) đang trực tình nguyện trực tại đây cho biết, mấy ngày đầu khá vắng vì nhiều bạn còn ngại nhưng sau đó nhộn nhịp hơn. Cán bộ, giảng viên trong trường bây giờ cũng hay lui tới cùng ăn trưa với mọi người.

“Bây giờ nhiều bạn còn đến đây làm quen, giao lưu. Góc chia sẻ ở trường tôi như căn nhà nhỏ, ấm cúng”, Trí vui vẻ chia sẻ lại.

Đến với góc chia sẻ, nhiều sinh viên nghèo của Đại học Sư phạm Kỹ thuật còn may mắn tìm được những bộ quần áo khá mới và vừa vặn. Theo các bạn sinh viên đến lựa áo, giá áo ngoài chợ rẻ nhất cũng phải 70-80 nghìn, nên nhiều khi không dám mua áo mới, nay các bạn rất vui khi nhận được những chiếc áo đẹp mà lại không mất tiền.

Tủ đồ miễn phí ở góc chia sẻ (Ảnh: Thảo Ly).

Những món đồ miễn phí tại đây được các mạnh thường quân, giảng viên và sinh viên trong trường đóng góp. Ai dư giả có thể mang đến xếp ngay ngắn trên tủ để bạn mình có thể lấy dùng. Vì vậy, nhiều khi người cho và người nhận thường không biết mặt nhau.

Theo thầy Đỗ Văn Dũng (Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM) cho biết, phần lớn sinh viên của trường xuất thân từ những gia đình nông thôn nghèo khó. Để trụ được ở Sài Gòn, hầu hết các em phải đi làm thêm, bưng bê phụ bàn và làm nhiều việc nặng nhọc khác…

Đồng cảm với hoàn cảnh của các em, nhà trường muốn có nơi để mọi người trong trường, từ cán bộ giảng viên đến sinh viên có thể quan tâm, chia sẻ với nhau, đây cũng chính là ý tưởng cho ra đời Góc chia sẻ.

Ngoài ra, Góc chia sẻ còn được mở rộng ra với dịch vụ rửa xe máy, thay nhớt ngay trong trường để giúp sinh viên nghèo có việc làm kiếm thêm thu nhập. Điều này vừa hạn chế rủi ro cho sinh viên khi đi ra ngoài, vừa tạo môi trường gắn kết giữa giảng viên và sinh viên.

Vị hiệu trưởng chia sẻ, nhà trường luôn hy vọng tạo được môi trường lành mạnh cho các em có thể yên tâm học hành, nhưng vẫn có thể năng động áp dụng những gì đã học vào thực tế.

Việc tốt chỉ cần đến từ những chia sẻ rất nhỏ trong cộng đồng, một chiếc áo của người này không dùng đến, nhưng có thể sưởi ấm một người khó khăn khác trong ngày đông. Sự tử tế của các bạn sinh viên nơi đây sẽ lan tỏa đến cộng đồng những điều tốt đẹp cho mai sau.

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: