Người ta truyền tai nhau rằng, Google chỉ cần dùng 2 câu đố sau đây, đã có thể loại bỏ đa số người tham dự thi tuyển. Nếu bạn trả lời đúng 2 câu hỏi sau đây, rất có thể bạn sẽ là thiên tài mà Google đang tìm kiếm.

Câu đố 1: Bí ẩn của hàng trăm chiếc mũ

 

 

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Đao Phủ yêu cầu 100 tử tù xếp thành hàng. Sau đó đội lên đầu họ những chiếc mũ mầu đỏ và màu xanh một cách ngẫu nhiên. Người bị tử hình chỉ có thể nhìn thấy màu mũ của người phía đằng trước mình, nhưng không thể quay lại đằng sau nhìn hay tự nhìn màu mũ ở trên đầu mình.

Bắt đầu từ hàng phạm nhân tử hình cuối cùng, đao phủ sẽ hỏi từng người một: “Màu mũ trên đầu anh/chị là màu gì?” Nếu như phạm nhân trả lời đúng thì sẽ được ân xá. Ngược lại, nếu trả lời sai thì người đó sẽ bị đao phủ hành hình. Điều này có nghĩa rằng phạm nhân tử hình khác sẽ chỉ nghe thấy câu trả lời của người trước đó, nhưng lại không biết câu trả lời của họ là đúng hay sai.

Vào đêm hôm trước ngày thi hành án, tất cả các tử tù có thể thảo luận cùng nhau về chiến lược làm cách nào có thể bảo toàn tính mạng của tất cả mọi người. Vậy họ nên làm thế nào?

Đáp án:

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Thứ nhất, quy tắc 1, từ những người xếp hàng cuối cùng bắt đầu, hãy đếm những người đứng phía trước đội mũ xanh là số chẵn hay số lẻ. Nếu như là số lẻ thì hãy nói màu xanh, nếu nó là số chẵn thì hãy nói là màu đỏ.

Tiếp theo là quy tắc 2, trong khi đoán xem màu mũ của mình màu gì vẫn nhất định phải nhớ người trước mình trả lời là màu gì. Nếu như phía trước tổng cộng có số lẻ người nói màu xanh, thì cần tự mình dựa theo quy tắc 1 để nói thành màu sắc khác. Nếu như phía trước có tổng cộng người nói mầu xanh là số chẵn, thì dựa theo quy tắc 1 có thể nói màu mũ của mình.

Câu đố 2: Những chiếc đèn bí ẩn

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

100 tù nhân được đưa tới một nhà tù. Cai ngục nói với các tù nhân, bắt đầu từ ngày mai tất cả mọi người sẽ bị phân đến các phòng giam khác nhau. Họ sẽ không thể giao tiếp và liên hệ với nhau hằng ngày. Mỗi ngày, cai tù sẽ ngẫu nhiên chọn một tù nhân bất kỳ (có nghĩa là một số người có thể bị chọn nhiều lần) và đưa người này đến phòng thẩm vấn bí mật. Trong phòng này chỉ có một bóng đèn với nút tắt bật phía trên. Chỉ những tù nhân được đưa vào phòng thẩm vấn mới nhìn thấy đèn đang tắt hay đang bật, và họ có thể tự ý thay đổi trạng thái của đèn.

Ngoài ra, nếu cai ngục cho rằng tất cả các tù nhân đã từng đến phòng thẩm vấn này thì cai ngục sẽ có thể thông báo cho trưởng ngục. Nếu tuyên bố của cai ngục là chính xác thì tất cả các tù nhân sẽ được thả. Nhưng nếu cai ngục tuyên bố là sai, tất cả các tù nhân sẽ ngay lập tức bị kết án tử hình. Vì vậy, sau khi trưởng ngục rời đi các tù nhân bắt đầu thảo luận. Họ phải làm thế nào thì mới bảo đảm được sống sót?

Đáp án:

(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Đèn vốn là ở trạng thái tắt, do đó người đầu tiên được đưa vào phòng thẩm vấn hãy bật bóng đèn lên đồng thời trở thành người đếm số lượng. Những người khác không cần quan tâm đến đèn sáng. Cho đến lần thứ hai được đưa đến phòng thẩm vấn thì hãy tắt đèn. Sau đó đi ra ngoài cũng không cần quan tâm đến tình hình của đèn. Cũng nói ngoài người đếm số lượng những người khác chỉ cần tắt đèn một lần. Còn người đếm số khi gặp phải tắt đèn, thì sẽ bật nó lên. Đồng thời nhớ lại con số. Chỉ cần người này đếm số đến 99 lần, như vậy tất cả mọi người đều đã từng đến căn phòng thẩm vấn này.

My My

Xem thêm: