Sau một thời gian giảm giá sâu, có thời điểm “rơi đụng đất” xuống chỉ còn 5.000 đồng/kg, giá mít ở tỉnh Hậu Giang hiện bỗng tăng vụt trở lại. Những nhà vườn nào còn nhiều trái mít Thái sẽ trúng lớn.

Theo Báo Hậu Giang, trong khoảng 1 tuần này, thương lái vào tận vườn ở huyện Phụng Hiệp thu mua mít Thái với giá 21.000 đồng/kg đối với loại 1, và 13.000 đồng/kg đối với loại 2. So với cách đây hai tuần, giá mít Thái bình quân tăng hơn 10.000 đồng/kg.

Nhiều nông hộ trồng mít Thái ở xã Long Thạnh (huyện Phụng Hiệp) cho biết, nếu giá mít Thái duy trì ổn định ở mức này, những nhà vườn còn nhiều trái mít sẽ có nguồn thu nhập khá.

Theo những người dân địa phương, trung bình với diện tích 1 công đất (1.000 mét vuông), nhà vườn có thể trồng khoảng 200 cây mít Thái, sau 2 năm chăm sóc tốt, có thể cho năng suất từ 20-30 kg/cây/năm. Sau khi trừ hết chi phí cho thu nhập khoảng trên 50 triệu đồng/công.

Tuy nhiên, giá mít Thái lại thường xuyên trong tình trạng rất bấp bênh do đầu ra phụ thuộc nhiều vào thương lái Trung Quốc. Chỉ cần một động thái nhỏ từ thương lái Trung Quốc sẽ tác động rất lớn đến giá mít và nguồn thu nhập của người trồng.

Những tháng trước và sau Tết Nguyên đán, người dân ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long vui như mở hội khi giá mít Thái tăng kỷ lục với mức giá 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, từ những ngày cuối tháng 5, giá mít Thái liên tục rớt sâu. Thậm chí, có thời điểm giá mít Thái “rơi cái bịch” xuống mức 5.000 đồng/kg do thương lái Trung Quốc giảm mua khiến người dân phải bán đổ bán tháo.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang, vài năm trước, cam, bưởi chết vì bệnh xoắn lá nên các huyện, thị chuyển đổi cây trồng sang mít. Toàn tỉnh này có khoảng 750 ha mít Thái đã giúp nông dân có thu nhập cao do mít là loại cây dễ trồng, tốn ít công chắm sóc và ít phải sử dụng phân bón. Trước tình trạng giá mít giảm mạnh trong thời gian qua, ngành nông nghiệp khuyến cáo nhà vườn tỉa bỏ bớt trái để vừa đủ cung, chứ không nên đốn bỏ.

Vỹ An