Gia đình ông Lê Văn Phi cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định chẩn đoán sai khiến con trai ông phải cưa 1/3 chân nên đã gửi đơn tố cáo. 

Ngày 29/7, VTC News đưa tin, gia đình ông Lê Văn Phi (huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã viết đơn tố cáo gửi lên cơ quan chức năng tố bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tắc trách khiến con trai ông là Lê Thành Duy (sinh năm 1985, trú An Lạc Đông 1, thị trấn Phù Mỹ) phải cưa mất 1/3 chân.

gia dinh benh nhan bi cua 13 chan to benh vien da khoa tinh binh dinh tac trach
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định bị bệnh nhân tố tắc trách. (Ảnh: Tầm Nhìn)

Ông Phi kể lại, khoảng 13h30′ ngày 12/6, anh Duy bị tai nạn chấn thương chân phải, được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ sơ cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định.

Tại đây, các bác sĩ kết luận phải mổ chân ngay. Ca mổ thành công, bệnh nhân được chuyển về buồng khoa Ngoại chấn thương.

Tuy nhiên, theo ông Phi, từ đó không bác sĩ nào đến kiểm tra, thăm khám phần hậu mổ, mà chỉ có y tá chăm sóc qua loa.

Gia đình bệnh nhân bị cưa 1/3 chân tố Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tắc trách
Chân phải của anh Duy bị cưa. (Ảnh: VTC News)

Đến sáng 13/6, bác sĩ đến khám thì phát hiện chân phải của anh Duy bị tắc động mạch từ đầu gối trở xuống bàn chân. Vì vậy, đã chuyển gấp anh Duy lên bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) để điều trị.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ chẩn đoán vết thương mạch máu chân phải của anh Duy bị chết, bắt buộc phải cắt bỏ 1/3 chân.

Ông Phi cho rằng, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định khám, điều trị cho con trai ông không đúng về tình trạng vết thương dẫn đến sự việc trên.

“Sau khi phẫu thuật chân cho Duy xong thì tại sao phải chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy một cách đột ngột như vậy? Có hay không sự tắc trách và thiếu độ chuẩn xác trong lúc chuẩn đoán vết thương dẫn đến việc Duy phải cưa 1/3 chân phải?”, ông Phi đặt câu hỏi.

Gia đình bệnh nhân bị cưa 1/3 chân tố Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tắc trách
Đơn tố cáo của ông Lê Văn Phi. (Ảnh: Tầm Nhìn)

Bác sĩ Đỗ Văn Hoàng – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ cho Báo Tầm Nhìn biết, sau khi tiếp nhận bệnh nhân Duy, y bác sĩ đã sơ cứu ban đầu, cố định vết thương gãy và chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

Gia đình bệnh nhân bị cưa 1/3 chân tố Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tắc trách
Kết quả chuẩn đoán của bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: VTC News)

Ngoài ra, ông Phi còn cho biết thêm, khi gia đình đang thu xếp đồ đạc để đưa Duy chuyển viện thì có người phụ nữ lạ đến mời đi xe cấp cứu. Người này “ngã giá” 6,5 triệu đồng, nếu thêm y tá hộ tống cần 3 triệu đồng nữa. Tuy nhiên, trong tình trạng cấp bách nên ông đành phải chấp nhận giá trên.

“Sau khi suy nghĩ lại thì mới phát hiện xe cấp cứu đó không phải của bệnh viện và người đó làm ‘cò’ thông qua nhân viên y tế”, ông Phi bức xúc nói.

Theo bác sĩ Hồ Việt Mỹ – Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, bệnh viện đã nhận được đơn thư tố cáo của gia đình ông Phi và đang thành lập hội đồng để xử lý trong 30 ngày.

An An