Nhiều năm không thấy ai đến thu tiền nước sạch, các hộ dân ở Diễn Châu (Nghệ An) tưởng rằng được dùng “miễn phí”, chỉ đến khi cầm trên tay hóa đơn tiền nước cộng dồn, họ mới “ngã ngửa” vì khoản truy thu lên tới hàng chục triệu đồng.

Gánh nợ 50 triệu vì 3 năm dùng nước máy "tẹt ga"
Hóa đơn tiền nước sạch sau 3 năm sử dụng “miến phí”. (Ảnh: Phụ Nữ)

Theo Vnexpress , 60 hộ dân ở tổ dân cư xóm mới Hồng Yên, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa nhận được hóa đơn truy thu tiền nước máy, mỗi hộ lên đến cả chục triệu đồng; trong đó có gia đình gần 50 triệu, nhiều nhà khác từ 10 – 40 triệu…

Ông Nguyễn Đức Lục – người bị truy thu hơn 48 triệu đồng tiền nước (trú xóm Hồng Yên) cho biết, người quản lý tuyến nước máy của xóm này “quên” thu tiền sử dụng nước sạch của người dân trong xóm từ nhiều năm qua khiến nhiều người ngỡ việc sử dụng nước máy là miến phí cho đến khi nhận được thông báo về tiền nước thì mới “ngã ngửa”, theo báo Phụ Nữ .

Gánh nợ 50 triệu vì 3 năm dùng nước máy "tẹt ga"
Tiền nước sạch gia đình ông Nguyễn Đức Lục, xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu) phải nộp lên đến 48 triệu đồng. (Ảnh: VnExpress)

Ông Lục cũng cho biết, do bất ngờ bị thu số tiền lớn như thế, gia đình không có tiền nộp, nên đã bị cắt nước sạch suốt 10 ngày qua khiến cuộc sống bị đảo lộn.

Lý giải về vấn đề này, ông Trần Văn Hồng (48 tuổi, người quản lý tuyến nước của xóm Hồng Yên) cho rằng, khi lắp đặt ống nước về các nhà dân thì hai bên không quy định việc thu tiền hàng tháng.

Từ năm 2015 đến nay, do bận công việc nên ông không đi thu tiền sử dụng nước của người dân nhưng vẫn bỏ tiền túi ra để mua nước sạch cho người dân.

Gánh nợ 50 triệu vì 3 năm dùng nước máy "tẹt ga"
Ông Trần Văn Hồng, người quản lý tuyến nước sạch ở xóm mới Hồng Yên. (Ảnh: VnExpress)

Ông Hồng thừa nhận sai sót của mình khi không thu tiền theo tháng. Phương án vị này đưa ra là truy thu trước 1/3 số tiền phải nộp của từng nhà, số tiền còn lại sẽ thu trong các lần tiếp theo.

Ngoài gia đình ông Lục, một hộ dân khác bị truy thu 12 triệu đồng cũng không đóng. 58 hộ dân còn lại đã đồng ý đóng 1/3 số tiền bị truy thu.

Trường hợp gia đình ông Lục không nộp khoản tiền 48 triệu đồng, ông Hồng chấp nhận chịu thiệt và rút kinh nghiệm lần sau.

Giám đốc công ty cổ phần cấp nước huyện Diễn Châu cho biết, theo quy định việc ông Hồng không thu tiền nước theo tháng là không sai, nhưng cách làm như vậy là không phù hợp.

Thanh Thanh