Nằm trong diện được mua nhà tái định cư trên địa bàn thủ đô, nhưng hàng trăm hộ dân vẫn chưa đến nhận nhà và nộp tiền.   

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo danh sách 372 hộ gia đình được mua nhà tái định cư nhưng chưa liên hệ với Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở ký hợp đồng mua bán nhà, cũng chưa nộp tiền và nhận nhà.

Danh sách những căn hộ tái định cư “ế ẩm” bao gồm 44 hộ ở nhà N01 – 7A Lê Đức Thọ; 28 hộ ở nhà N02 – 5A Lê Đức Thọ; 14 hộ ở nhà NO26A Bắc Đại Kim; 44 hộ ở nhà OCT Bắc Linh Đàm; 58 hộ ở nhà CTI.1-1A Vĩnh Hoàng, 34 hộ ở nhà CTI.1-1B Vĩnh Hoàng; 14 hộ ở nhà CT3 Ao Hoàng Cầu và 136 hộ ở các nhà A14A1, A14A2, A14B2 Nam Trung Yên.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong thời gian 60 ngày kể từ thời điểm thông báo chính thức được đăng tải (13/8/2018), những hộ dân có tên trong danh sách vẫn không liên hệ với Ban Quản lý để hoàn tất thủ tục mua nhà sẽ được tổng hợp để báo cáo lên cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có 166 tòa nhà tái định cư với khoảng 14.000 căn hộ đã hoàn thành và có gần 1.000 căn hộ đang bị bỏ trống.

Hồi tháng 10/2017, dư luận xôn xao trước thông tin Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco3) phải đề xuất thành phố cho phép phá bỏ toàn bộ 3 toà nhà tái định cư tại Sài Đồng bởi xây dựng xong cách đây hơn 10 năm nhưng các hộ dân không đồng ý việc nhận tái định cư bằng căn hộ mà phải là đất nền. Kết quả, cả 3 tòa đều bị bỏ hoang từ khi xây dựng đến nay.

Thực tế cho thấy việc quản lý, sử dụng và vận hành nhà tái định cư luôn tồn tại những bất cập như tình trạng sụn lún, hư hỏng kéo dài, hệ thống phòng cháy, chữa cháy có cũng như không, nhiều căn hộ, diện tích tầng 1 bị sang nhượng, sử dụng trái quy định…

Cụ thể, thực trạng nhà tái định cư bị hư hỏng, xuống cấp kéo dài mà không được sửa chữa không chỉ xảy ra ở khu tái định cư Trung Hòa – Nhân Chính (quận Thanh Xuân), mà diễn ra ở hầu khắp các khu tái định cư trên địa bàn thành phố như Đồng Tàu, Đền Lừ (quận Hoàng Mai), Khu tái định cư Thành phố giao lưu (quận Bắc Từ Liêm)… ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân, thậm chí khiến họ “bỏ của chạy lấy người”.

Đây chính là nguyên nhân lý giải vì sao trong khi nhiều người dân đang phải sống trong cảnh nhà đi thuê ở Hà Nội do quỹ nhà giá rẻ luôn trong tình trạng thiếu cung thì hiện nay vẫn còn tới gần 1.000 căn hộ tái định cư tại thủ đô dù đã xây xong từ lâu nhưng vẫn bị bỏ hoang.

Vỹ An