Sau khi bị đình chỉ vì không có giấy phép xây dựng, “tháp biểu tượng tinh thần” của Formosa Hà Tĩnh được cấp phép và tiếp tục thi công.

Ngày 3/1, ông Hoàng Thanh Tùng – Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, công trình “cọc biển hiệu dạng ngang cổng chính” – ‘tháp biểu tượng tinh thần’ do Formosa làm chủ đầu tư đã được cấp phép và tiếp tục triển khai trở lại, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo ông Tùng, diện tích đất xây dựng công trình này của Formosa là nằm ngoài diện tích dự án khu liên hợp gang thép. Ông Tùng cho biết, Formosa xây công trình này mang ý nghĩa là một “cổng chào”.

Trước đó, vào tháng 10/2015, Formosa Hà Tĩnh tiến hành thi công dự án “tháp biểu tượng tinh thần” có tổng đầu tư khoảng 6 tỷ đồng, với chiều cao 32m, bằng bê tông cốt thép.

Sau khi kiểm tra, đơn vị không có giấy phép, Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình.

Lý giải về việc cấp phép cho “tháp biểu tượng tinh thần”, ông Trần Đình Tuế – Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho biết trên báo Vnexpress, trước đó Formosa chưa xin được giấy phép từ Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh, nên Sở đình chỉ. Nay họ xin được giấy phép, theo quy định là đủ điều kiện xây dựng.

Trao đổi về việc này, một lãnh đạo của Formosa cho hay, sở dĩ lần trước chưa xin được giấy phép nhưng vẫn triển khai bởi khi ký hợp đồng xây dựng với đơn vị thi công là một công ty có trụ sở tại Sài Gòn, lẽ ra công ty này có trách nhiệm xin giấy phép, nhưng họ không làm. Vị này nói: “Chúng tôi bị đình chỉ vì không để ý và biết đến việc phải có giấy phép. Khi được nhắc nhở thì đã bổ sung để tiếp tục làm”.

thap bieu tuong tinh than
Các công nhân đang làm việc trong công trường Formosa. (Ảnh: nld.com.vn)

Vào tháng 6/2014, Formosa Hà Tĩnh đã đề xuất xây miếu thờ trong dự án “để an ủi phần nào tâm linh của người dân quanh vùng và nhân viên trong khu vực nhà máy”. Công ty quy hoạch xây dựng miếu thờ ở phía trước bên phải tòa nhà hành chính, diện tích khoảng 18m2.

Tới ngày 11/7/2014, Tỉnh ủy Hà Tĩnh ra thông báo không đồng ý đề xuất xây miếu thờ. Tuy nhiên, phía Formosa vẫn tiếp tục xây và đến tháng 10/2014 thì đã hoàn tất phần thô. Bị dừng thi công từ ngày 24/10/2014, hiện tại, miếu thờ đang bị bịt kín, cỏ cây mọc um tùm và không chuyển đổi sang mục đích sử dụng nào khác.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: