Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã từ chối tiết lộ số lượng bài kiểm tra doping mà cơ quan này đã thực hiện đối với các cầu thủ Nga sau những kỷ lục khó tin tuyển này đạt được tại trận mở màn World Cup 2018.  

FIFA cũng từ chối tiết lộ thông tin về việc liệu có bài kiểm tra doping nào được tiến hành sau các trận đấu “phi thường” của tuyển Nga tại vòng bảng World Cup năm nay, The Telegraph đưa tin.

Trước đó, Giám đốc điều hành Cơ quan Phòng chống Doping Mỹ Travis Tygart đã gửi yêu cầu tới FIFA, yêu cầu cơ quan này công bố rộng rãi thông tin chi tiết kết quả các bài kiểm tra doping của tuyển Nga để đảm bảo uy tín và tính minh bạch của giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Thậm chí từ trước khi giải đấu bắt đầu, FIFA đã đứng trước áp lực không để một trong những bê bối sử dụng doping tồi tệ nhất lịch sử thể thao tái diễn khi hàng nghìn kết quả kiểm tra dương tính với doping đã bị Nga “giấu nhẹm” trong khuôn khổ Thế vận hội Mùa đông Sochi.

Nghi vấn các cầu thủ Nga sử dụng doping dấy lên sau 2 chiến thắng ngoạn mục của tuyển này tại World Cup 2018. Sau 2 trận đầu, tuyển Nga toàn thắng trước Ảrập Xêut và Ai Cập với tổng cộng 8 pha ghi bàn và chỉ để lọt lưới một bàn duy nhất.

Đây không những là kỷ lục của riêng tuyển Nga trong các mùa World Cup mà còn là kỷ lục trong các trận mở màn giải đấu này từ trước tới nay.

Ngày 21/6, bảng thống kê tốc độ và tổng khoảng cách di chuyển trên sân bởi các cầu thủ và các tuyển tham gia World Cup năm nay cho thấy, các cầu thủ tuyển Nga chạy tổng quãng đường xa hơn các cầu thủ đội bạn trong 2 trận đầu rất nhiều.

Tygart khẳng định rằng bất kỳ sự bứt phá bất thường nào trong thể thao đều nên được điều tra rõ ràng. Tuy nhiên, FIFA từ chối tiết lộ về những bài kiểm tra này và luôn khẳng định Nga là một trong số những đội bị kiểm tra nhiều nhất trước thềm World Cup 2018.

Thu Hương