Ủy ban thị trường mở (Federal Open Market Committee – FOMC) là cơ quan tạo lập chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa có cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày kết thúc chiều 27/1  với việc Fed quyết định giữ nguyên lãi suất.

Mặc dù tỏ ra lo ngại về triển vọng kinh tế và những bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu hiện nay, song Fed vẫn chưa từ bỏ ý định tăng lãi suất trong năm nay.

Trước đó các nhà phân tích cũng dự đoán đợt này Fed sẽ giữ nguyên lãi suất khi mà chứng khoán Mỹ và toàn cầu suy giảm liên tục trong suốt một tháng qua, đã làm tăng thêm mối lo những bất ổn hiện nay của kinh tế thế giới có thể tác động ngược trở lại kinh tế Mỹ.

Về phía các nhà hoạch định chính sách của Mỹ cho rằng, nền kinh tế vẫn duy trì được trên đà tăng trưởng vừa phải và thị trường lao động tiếp tục được cải thiện tích cực ngay cả khi lãi suất tăng, song sự quan ngại về những bất ổn của thị trường toàn cầu chưa vơi đi, điều đó đồng nghĩa với khả năng Fed có thể chưa tăng lãi suất vào tháng 3 tới.

Một dấu hiệu cho thấy Fed đã thừa nhận mức độ nghiêm trọng của những rủi ro hiện nay khi trong tuyên bố của mình Fed cho biết những rủi ro hiện nay trên thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng mạnh tới triển vọng kinh tế Mỹ.

Bất chấp sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc cũng như triển vọng yếu ớt tại châu Âu và Nhật Bản, cuối năm ngoái Fed đã quyết định tăng lãi suất cơ bản lên từ 0,25% – 0,5% đồng thời tỏ ra rất lạc quan về triển vọng kinh tế và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất 4 lần trong năm nay.

Tuy nhiên theo một cuộc thăm dò của Reuter được tiến hành ngay sau khi tuyên bố của Fed được phát ra hôm 27/1, các ngân hàng hàng đầu của phố Wall chỉ kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay. Kết quả này khá tương đồng với cuộc khảo sát trước đó vào tháng Giêng.

Trong khi các nhà đầu tư đang đặt cược vào việc lãi suất sẽ tăng khoảng 0,25% vào năm 2016. Các nhà đầu tư cũng đặt cược cho việc Fed sẽ lui lại thời điểm của lần tăng lãi suất tiếp theo xuống tháng 6 thay vì tháng 3 như dự kiến ban đầu.

Fed đã rất bình tĩnh khi đối mặt với áp lực quốc tế,” Joe Manimbo – một nhà phân tích tại Western Union Business Solutions cho biết.

Xuất khẩu của Mỹ đã sụt giảm trong năm ngoái chủ yếu do tác động của đồng USD mạnh, nhưng chi tiêu tiêu dùng tăng tốc và thị trường lao động được cải thiện tích cực.

Bên cạnh đó, mặc dù giá dầu tiếp tục giảm mạnh từ đầu năm đến nay, và điều đó có thể giữ lạm phát tại Mỹ thấp hơn mục tiêu 2% của Fed trong một thời gian dài nữa, nhưng Fed vẫn hy vọng áp lực lạm phát giảm do giá năng lượng và giá nhập khẩu thấp hơn chỉ là tạm thời.

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát thị trường việc làm Mỹ trong tháng Giêng và tháng Hai trước khi cuộc họp chính sách tiếp theo của họ diễn ra vào tháng 3 tới.

Thành Long

Xem thêm: