Đại diện cấp cao về thương mại của Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/8 đã để ngỏ khả năng miễn thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ trong thỏa thuận thương mại mà EU đề xuất với Washington.
 

Theo New York Times, phát biểu trước báo giới, Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom cho biết EU sẵn sàng giảm mức thuế đối với ô tô cũng như tất cả sản phẩm công nghiệp nhập khẩu khác xuống 0% nếu Mỹ có hành động tương tự.

Tuyên bố của đại diện thương mại EU đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp thuế 25% lên ô tô nhập khẩu từ EU.

Phát biểu tại một sự kiện ở bang West Virginia hồi tuần trước, Tổng thống Trump cho biết phía Mỹ nhận được cuộc gọi đề nghị muốn đàm phán của các quan chức châu Âu khi đang chuẩn bị kế hoạch áp thuế 25% lên từng chiếc xe nhập khẩu từ EU. Ông Trump cho biết Mỹ rất tôn trọng những nỗ lực của EU và hai bên đang tiến tới một thỏa thuận chung.

Tờ Times đánh giá tuyên bố sẵn sàng miễn thuế với ô tô nhập khẩu từ Mỹ của bà Malmstrom thể hiện sự nhượng bộ của EU nhằm giảm thiểu căng thẳng thương mại với Mỹ.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của Bloomberg ngày 31/8, Tổng thống Trump cho rằng đề nghị cắt giảm thuế đối với ô tô của EU như vậy vẫn chưa đủ. Nguyên nhân theo ông chủ Nhà Trắng là bởi thói quen của người tiêu dùng châu Âu vẫn là chuộng mua xe của họ hơn là mua xế hộp của Mỹ.

Không chỉ vậy, ông Trump còn so sánh chính sách thương mại của EU đối với Washington cũng tương tự như Trung Quốc – quốc gia đang rơi vào cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử với Mỹ.

Hiện thuế nhập khẩu ô tô vào EU là 10% cao hơn nhiều so với mức thuế của Mỹ là 2,5%. Riêng mức thuế nhập khẩu với xe tải hạng nhẹ và bán tải vào Mỹ lên tới 25%.

Hồi cuối tháng 7, Mỹ và EU đã đạt được thỏa thuận không thuế quan để tránh chiến tranh thương mại sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker tại Nhà Trắng. Hai bên đã đồng ý hợp tác cùng nhau tiến tới việc giảm mức thuế, giảm rào cản thương mại và giảm mức trợ cấp thương mại xuống còn 0%, nhưng loại trừ các mặt hàng thuộc ngành công nghiệp ô tô.

Tổng Hợp