Dưa bở năm nay năng suất thấp, giá lại không cao bằng mọi năm khiến nông dân nhiều xã tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) thua lỗ nặng.  

Theo Dân Việt, những ngày cuối tháng 5, dưa bở tại xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn) đang vào đợt chín rộ nhưng không khí thu hoạch của người nông dân nơi đây khá trầm lắng.

Do thời tiết không thuận lợi, đợt mưa rét cuối tháng 3 khiến nhiệt độ giảm đột ngột, kết hợp với gió mạnh khiến nhiều diện tích dưa bị rụng hoa và quả non làm cho năng suất giảm trầm trọng.

Không những mất mùa, dưa bở cũng không được giá như mọi năm. Thời gian thu hoạch dưa kéo dài khoảng 1 tháng, giá đầu vụ còn cao, sau đó giảm dần và hiện rớt xuống mức 4.000-6.000 đồng/kg. Đáng chú ý, giá dưa thấp nhưng vẫn rất khó tiêu thụ.

Dưa bở mất mùa rớt giá, người trồng ngao ngán
Thời tiết không thuận lợi khiến năng suất dưa bở tại huyện Sóc Sơn giảm mạnh. (Ảnh: Dân Việt)

Chị Năm ở thôn Bắc Hạ (xã Quang Tiến) cho biết gia đình chị trồng 2 sào dưa bở, đến nay đã hái bán gần hết nhưng ước tính mới thu được khoảng 1 triệu đồng/sào. Với mức thu thập này, sau khi trừ chi phí giống và phân bón thì chỉ hòa và mất trắng công sức chăm bón.

Tại thôn Bắc Thượng (xã Quang Tiến) – vùng trồng dưa bở lớn nhất của huyện Sóc Sơn – nhiều nông dân cũng tỏ rõ sự ngao ngán khi nói về tình hình năng suất vụ dưa năm nay.

Chị Lan trồng 3 sào dưa ở thôn Bắc Thượng cho biết năm nay năng suất dưa giảm chỉ còn khoảng 1/5, sau khi “vét” hết dưa trong ruộng nhiều hộ cũng chỉ hòa vốn, có hộ còn thua lỗ nặng.

Dưa bở mất mùa rớt giá, người trồng ngao ngán
Cả sào dưa bở chỉ được 1 triệu đồng, người trồng ngao ngán. (Ảnh: Dân Việt)

Trong khi đó, một số người bán dưa cho biết chưa bao giờ dưa bở khó tiêu thụ như năm nay. Mọi năm khi vào vụ thu hoạch là có xe tải về cân dưa chuyển đi nơi khác, nhưng năm nay rất ít xe đến thu mua khiến nông dân rất sốt ruột, đành đem dưa ra ven đường bán lẻ. Việc này ảnh hưởng đến quá trình tham gia giao thông của người dân và các phương tiện, nguy hiểm đến tính mạng.

Tương tự, nhiều nông dân Cửa Lò (Nghệ An) cũng bị thất thu vì dưa bở mất mùa vẫn khó bán.

Theo Báo Nghệ An, các năm trước, năng suất dưa bở đạt từ 25-30 tấn/ha nhưng năm nay năng suất giảm từ 5-10 tấn/ha.

Bà Thảo ở khối 10 (phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò), cho biết thời điểm sắp thu hoạch (tháng 4) vừa qua gặp thời tiết mưa nhiều nên dưa bị nứt sớm khi chưa đến độ chín, khiến năng suất và chất lượng quả giảm. Hậu quả là mỗi sào dưa năm nay cho thu nhập chỉ bằng một nửa năm ngoái.

Dưa bở mất mùa rớt giá, người trồng ngao ngán
Dưa bở bị quả nhỏ, bị nứt sớm do mưa nhiều. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Không chỉ giảm năng suất mà tiêu thụ cũng khó khăn. Nông dân địa phương cho biết, hàng năm có nhiều thương lái đến tận vườn thu mua nhưng năm nay chỉ có vài người. Do đó, hầu hết dưa thu hoạch bà con phải tự mang đi bán lẻ.

Chị Hà, một thương lái tại Cửa Lò, cho biết mọi năm dưa bở khá đắt khách, đặc biệt là vào thời điểm nắng nóng. Tuy nhiên, năm nay tiêu thụ chững lại, một phần là do dưa bị ít bột, chất lượng quả giảm nên người tiêu dùng kén chọn.

Ông Nguyễn Hồng Quang – Cán bộ Nông nghiệp phường Nghi Hương – cho biết dưa bở là cây trồng có giá trị kinh tế cao nhất tại địa phương, mỗi ha dưa cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay do mưa nhiều nên năng suất giảm so với năm 2017. Hiện chưa có đơn vị bao tiêu sản phẩm này nên bà con chủ yếu mang đi bán lẻ tại các chợ trên địa bàn và TP.Vinh, thu nhập không ổn định.

Nguyễn Trang