Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 7 tháng vào cuối tháng 5/2017, do đồng USD giảm giá và các biện pháp kiểm soát vốn của chính quyền nước này.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn số liệu từ ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết dự trữ ngoại hối của nước này đạt mức 3.054 tỷ USD vào cuối tháng 5, tăng 24 tỷ USD so với một tháng trước đó, ghi nhận tháng tăng thứ tư liên tiếp.

Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ khi dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc quay lại trên mốc 3.000 tỷ USD kể từ tháng 2/2017, cho phép nước này củng cố “kho vũ khí” để bảo vệ đồng Nhân dân tệ.

“Các biện pháp kiểm soát vốn của Trung Quốc đã chứng minh rất có tác dụng,” một chuyên gia kinh tế của ngân hàng Commerzbank đánh giá.

Trung Quốc đã thắt chặt việc kiểm soát các khoản đầu tư trực tiếp ra nước ngoài và mua bán ngoại tệ của các cá nhân kể từ cuối năm 2016 khi dự trữ ngoại hối của nước này giảm xuống dưới ngưỡng 3.000 tỷ USD và đồng Nhân dân tệ suy yếu.

Các biện pháp này, cộng với việc đồng USD đang giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái – một yếu tố giúp nâng giá trị các tài sản bằng đồng Euro và đồng Yên Nhật của Trung Quốc, đã khiến kho dự trữ ngoại hối tăng trở lại.

Với mức trên 3.000 tỷ USD, đây vẫn là kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới.

Theo hãng tin Bloomberg, chính quyền Bắc Kinh vẫn đang cân nhắc việc tăng cường mua trái phiếu chính phủ Mỹ do dự trữ ngoại hối tăng lên.

Quan trọng hơn, Trung Quốc muốn thuyết phục thị trường rằng họ có thể kiểm soát đồng Nhân dân tệ, đặc biệt là sau khi bị hãng Moody’s đánh tụt bậc xếp hạng tín nhiệm vào tháng trước.

Minh Tuệ

Xem thêm: