Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc bất ngờ tăng trong tháng 6, dù thị trường tài chính nước này biến động mạnh do căng thẳng thương mại với Mỹ.  

Theo số liệu do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) công bố ngày 9/7, dự trữ ngoại hối của nước này tăng 1,51 tỷ USD trong tháng 6 lên 3,112 nghìn tỷ USD, sau khi giảm 14,23 tỷ USD trong tháng 5, trang SCMP đưa tin.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters dự báo dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 10,6 tỷ USD trong tháng 6.

Cơ quan Quản lý ngoại hối nhà nước Trung Quốc (SAFE) giải thích dự trữ ngoại hối của nước này tăng trong tháng 6 là do thay đổi giá của các loại tài sản.

Thị trường chứng khoán và tỷ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã có những phiên giảm mạnh trước khi Mỹ và Trung Quốc chính thức áp gói thuế lên tới 34 tỷ USD vào hàng hóa của nhau vào ngày 6/7. Xung đột thương mại leo thang khiến giới chuyên gia lo ngại về dòng vốn chảy mạnh khỏi Trung Quốc, gây áp lực lên tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Trong tháng 6, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá mạnh kỷ lục, với mức giảm 3,25% so với đồng USD. Không chỉ vậy, tháng 6 còn là tháng giảm điểm tệ nhất của chứng khoán Trung Quốc trong vòng hơn 2 năm.

Dòng vốn tháo chạy từng là rủi ro lớn đối với kinh tế Trung Quốc vào thời điểm đầu năm 2017, nhưng sự kết hợp giữa các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ và đồng USD giảm giá trong năm ngoái đã giúp đồng Nhân dân tệ phục hồi nhanh chóng.

Năm ngoái, đồng Nhân tệ đã đảo ngược xu hướng giảm giá liên tiếp trong 3 năm trước đó so với USD. Đồng thời, dòng vốn xuyên biên giới của Trung Quốc từ trạng thái chảy vốn ròng sang cơ bản ổn định.

Đồng Nhân dân tệ đã giảm qua mức chủ chốt 6,7 Nhân dân tệ/USD vào ngày 3/7. Cũng trong ngày hôm đó, chính quyền Trung Quốc phải phát tuyên bố trấn an thị trường rằng cơ quan này sẽ giữ tỷ giá ổn định.

Cơ quan Quản lý ngoại hối nhà nước Trung Quốc cũng đã bày tỏ kỳ vọng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ ổn định bất chấp chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất.

Dù thị trường biến động mạnh tuần qua, Trung Quốc vẫn khá thoải mái với việc đồng Nhân dân tệ giảm giá và các nhà chức trách nước này dự kiến sẽ chỉ can thiệp nếu xảy ra sự sụt giảm quá mạnh, một nguồn tin tiết lộ với Reuters.

Nguồn tin cũng nói rằng Trung Quốc tin tưởng nước này sẽ không phải dùng dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ như vào năm 2015, khi thị trường chứng khoán nước này sụt giảm mạnh.

Số liệu do PBoC công bố cũng cho thấy dự trữ vàng của Trung Quốc vào thời điểm cuối tháng 6 giảm còn 74,071 tỷ USD, từ mức 77,323 tỷ USD vào cuối tháng 5.

Kiều Ngọc