Nhiều người dân, chuyên gia tỏ ra lo lắng trước tờ trình về dự án xây dựng Nhà hát giao hưởng, Nhà hát vũ kịch ở quận 2, TP. HCM có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng từ ngân sách thành phố.

Mới đây, tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP. HCM khoá IX, các đại biểu đã thông qua dự án xây dựng Nhà hát giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1, TP. HCM).

Tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP HCM khoá IX, các đại biểu thông qua việc xây nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm. (Ảnh: Soha)

Sau khi HĐND TP. HCM thông qua dự án này, rất nhiều ý kiến xoay quanh việc nên hay không dùng 1.500 tỷ để xây nhà hát, trên báo Thanh Niên, nhiều bạn trẻ tỏ ra bất ngờ.

​Anh Nguyễn Văn Trí (29 tuổi, làm content cho các thương hiệu trên MXH) không đưa ra lời bình luận nào mà chỉ chia sẻ hai hình ảnh đứng cạnh nhau trên Facebook cá nhân vào chiều 9/10: Hình ảnh chụp màn hình bài báo Bệnh viện quá tải, cấp cứu cũng phải chờ phòng và hình ảnh chụp màn hình bài báo về dự thảo xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng được nhiều báo chí đăng tải.

Ca sĩ, MC Lê Vỹ (TP. HCM) bày tỏ: “Xây nhà hát thì cũng tốt, nhưng 1.500 tỷ đồng thì có phải quá lớn, quá lãng phí hay không?”.

Anh N.T.T, 29 tuổi, điều dưỡng viên, Bệnh viện nhi đồng 1 (TP. HCM) chia sẻ: “Những ngày có dịch sởi, tay chân miệng này, Bệnh viện Nhi đồng quá đông. Còn ngày thường ư, hãy đến thử một buổi sáng để xem dòng người bồng bế con em mình đi xếp hàng lấy số thứ tự để khám bệnh. Nhà hát liệu có thể chữa khỏi bệnh cho con em mình không?”.

Bệnh nhân không chỗ chen chân tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM). (Ảnh: Thanh Niên)

Chị Nguyễn Bảo Trân, 32 tuổi, giáo viên Trường mầm non tư thục B.H.N (đường Tạ Quang Bửu, quận 8, TP. HCM) cho hay: “Tôi không nghĩ rằng, xây dựng nhà hát thì ngay lập tức dân trí sẽ được tăng cao. Chúng ta không thể phủ nhận nhà hát sẽ khiến hình ảnh đô thị, hình ảnh TP. HCM sang trọng và đẹp đẽ hơn, nhưng nó sẽ chỉ là cái vỏ bên ngoài nếu con em chúng ta xếp hàng thâu đêm để được vào một trường tiểu học công lập, hay cấp cứu cũng phải chờ đến lượt vì bệnh viện quá đông”.

Trong khi đó theo Soha, nhiều người dân Thủ Thiêm cho biết, họ hoàn toàn không đồng tình với việc TP. HCM xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch hơn 1.500 tỷ đồng trên đất Thủ Thiêm.

Ông Lê Văn Lung (người dân Thủ Thiêm, quận 2) chia sẻ: “Người dân ở Thủ Thiêm không đồng tình vì dự án xây dựng nhà hát này không thiết thực cho đời sống của người dân. Việc xây dựng nhà hát hoành tráng là rất xa lạ, lãng phí mà người dân thực sự không được hưởng tiện ích gì cần thiết cả.

Chẳng hạn, người dân cần được xây dựng thêm bệnh viện khi nhiều bệnh viện ở TP đang quá tải, không đáp ứng được như cầu của người bệnh.

Hơn nữa, giai đoạn này, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm với nhiều sai phạm vẫn chưa khắc phục sai phạm, công tác đền bù cho người dân. Nếu xây dựng nhà hát trên chính vùng đất này thì quá vô cảm, gây bức xúc”.

Bà Lê Thị The (75 tuổi, ngụ quận 2) cho biết: “Việc thành phố có chủ trương xây dựng nhà hát giao hưởng ở thời điểm này chưa cần thiết, chưa phù hợp. Nhiều người dân họ trông đợi vào những dự án dân sinh, những dự án thiết thực, gần gũi với người dân hơn là dự án mang tính chất tinh thần. 

Người dân thành phố luôn sống trong cảnh ngập nước, tại sao không xây dựng các dự án chống ngập, không nâng cấp đường lên. Tại sao không xây dựng bệnh viện nhi, cung cấp tiện ích cho người bệnh mà lại xây dựng nhà hát. Khi thành phố đã phát triển, người dân đã ấm no thì việc xây dựng nhà hát vẫn chưa muộn”.

Nhà hát lớn ở Sài Gòn. (Ảnh: Soha)

Xoay quanh vấn đề này, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho biết, TP. HCM chưa có nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đúng tiêu chuẩn, việc xây dựng nhà hát lớn với đô thị như TP. HCM là cần thiết. Thủ Thiêm cũng là vị trí phù hợp để xây dựng nhà hát.

Tuy nhiên, ông Sơn băn khoăn liệu quyết định từ HĐND đưa ra có vội vàng. “Đại biểu biểu quyết xây nhà hát phải có sự cân nhắc thấu đáo. Kỳ họp bất thường, đại biểu HĐND trước khi quyết định phải được tư vấn đúng. Tôi không biết là họ có được cung cấp thông tin đầy đủ để quyết định hay không?”, ông Nam Sơn nói trên Zing.

KTS Sơn băn khoăn: “Thành phố đang thiếu hụt ngân sách thì việc dùng 1.500 tỷ đầu tư vào mục đích gì rất quan trọng. Có nên dùng để xây dựng nhà hát liền hay không? Trong danh sách các công trình ưu tiên xây dựng của thành phố hiện nay thì nhà hát này có thật sự xứng đáng ở vị trí đầu không?”.

Vị KTS này nhận định, việc đề xuất xây dựng này quá vội vàng, chưa có kế hoạch tốt. Quy mô nhà hát 1.700 chỗ ở một khu đất hẹp là không đúng tầm với TP. HCM. KTS cho rằng với tầm cỡ đô thị như TP. HCM thì nếu làm, phải dành khu vực văn hóa diện tích từ 2-3 ha trở lên, tạo thành khu biểu diễn nghệ thuật cao cấp, có cả trong nhà, ngoài trời, có đủ các bộ môn nghệ thuật biểu diễn.

“Điều mà Thủ Thiêm cần ngay bây giờ, có lẽ không phải là nhà hát mà là xây cầu và hạ tầng. 1.500 tỷ có thể xây được 2-3 cầu. Xây cầu giúp kích thích Thủ Thiêm hơn nhà hát nhiều. Thủ Thiêm phát triển thì TP lợi gì? Đó là TP thoát nợ. Bởi mỗi ngày Thủ Thiêm vẫn đang phải trả 3-5 tỷ đồng tiền lãi. Giá trị vùng đất Thủ Thiêm tăng lên nhờ có hạ tầng và quy hoạch kết nối tốt, thì tự nó sẽ thu hút nhà đầu tư đến xây dựng dự án, là những người sẽ giúp trả nợ cho Thủ Thiêm. Thậm chí sau này khi Thủ Thiêm phát triển tốt, có thể thu hút đầu tư xây nhà hát bằng nguồn vốn xã hội hóa, mà TP không cần phải chi ngân sách”, KTS chia sẻ quan điểm.

Xét bối cảnh TP. HCM, vị KTS cho rằng cơ sở hạ tầng của chúng ta vẫn chưa đầy đủ, Metro đang bị ngưng lại, thành phố ngập nước, bãi đậu xe thiếu, bệnh viện trường học thiếu trầm trọng,… thì cần phải xem xét lại việc có nên ưu tiên xây dựng nhà hát trong thời điểm này không?

Ông cũng nói thêm cần ưu tiên trích một phần ngân sách này cho việc gấp rút điều chỉnh quy hoạch hai bờ Đông – Tây, khu trung tâm theo một dự án duy nhất.

Khôi Minh (tổng hợp)