Nghệ An ghi nhận thêm trường hợp tử vong do đốt lửa sưởi ấm trong phòng kín.

Ngày 28/1, chính quyền xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, một bé trai 2 tháng tuổi trên địa bàn vừa tử vong do sưởi ấm bằng than, theo báo Người Đưa Tin.

Theo đó, vào ngày 26/1, anh Vũ Văn Hà và vợ là chị Nguyễn Thị Hoa (trú ở xóm 5, xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu) cùng con trai mới sinh được gần 2 tháng tuổi nằm ngủ trong phòng.

Trời lạnh, cả gia đình đốt than sưởi ấm trong phòng, do đóng hết các cửa dẫn tới ngạt khí khiến cháu bé tử vong, hai vợ chồng anh Hà, chị Hoa nguy kịch, được đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Chiều ngày 27/1, chính quyền địa phương và gia đình đã tổ chức mai táng cháu bé theo phong tục địa phương.

Trước đó, tại Nghệ An đã ghi nhận 2 gia đình bị ngạt khí than vì đốt lửa sưởi ấm trong phòng đóng kín.

Vào ngày 23/1, vì thời tiết quá lạnh, gia đình chị Nguyễn Thị N (trú tại xóm Phong Đăng, xã Hưng Hòa, TP Vinh) đốt than sưởi ấm. Tuy nhiên, vì trong quá trình đốt than, gia đình lại đóng hết cửa khiến cả nhà bị ngạt khí.

Mặc dù được phát hiện sớm và được người dân địa phương đưa các thành viên gia đình chị N đi cấp cứu nhưng cháu Đậu Thị Anh T (SN 2014) đã tử vong trên đường tới bệnh viện.

Tại thị trấn Nam Đàn, vào tối ngày 21/1, chị Nguyễn Thị Nga (20 tuổi) vừa sinh con thứ hai được một ngày tuổi, thời tiết chuyển lạnh nên bà ngoại đốt than củi để xông cho sản phụ và sưởi ấm cả nhà. Căn phòng có diện tích 15m2 với lò than âm ỉ cháy suốt đêm dần chứa đầy khí CO khiến cả 5 người ngủ trong phòng bị nhiễm độc.

Bé gái 18 tháng tuổi cùng bà ngoại và người cô (em gái bố) được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, sùi bọt mép, bé gái đã tím tái, hết sức nguy kịch và tử vong sau đó. Chị Nga và bé trai một ngày tuổi sau đó cũng xuất hiện triệu chứng do ngộ độc khí CO và được đưa vào viện cấp cứu.

dot than cui suoi am
Bé trai con chị Nga khi được đưa vào viện cấp cứu vì ngộ độc khí CO, bé mới được 1 ngày tuổi. (Ảnh: baonghean.vn)

Tại Quảng Bình, ngày 27/1, nhà chức trách phường Quảng Thọ (thị xã Ba Đồn) cũng ghi nhận trên địa bàn xảy ra vụ nhiễm độc khí CO do đốt than sưởi ấm khiến 3 mẹ con bị ngộ độc khí. Trong đó, cháu trai 14 tuổi tử vong do bị nhiễm độc quá nặng, cháu gái 22 tuổi và mẹ được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

dot than suoi am 1
Gia đình làm đám tang cho cháu Hải trong khi mẹ và chị gái vẫn đang cấp cứu tại bệnh viện. (Ảnh: nld.com.vn)

Than củi cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo ra một loại khí cực độc là carbon monoxide (CO). Khí CO là một chất khí không màu, không mùi và không gây kích thích cho nên khi bị ngộ độc, nạn nhân thường không biết.

Cho đến khi nạn nhân biết được mình bị nhiễm độc thì bản thân họ không còn khả năng gọi cấp cứu được nữa, cho nên nguy cơ tử vong rất cao.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: