Argentina – quốc gia thuộc nhóm G20 – đang trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng” khi đồng Peso của nước này mất giá quá mạnh và tốc độ lạm phát tăng chóng mặt.

Nhằm ngăn chặn đà rơi tự do của đồng Peso, Ngân hàng trung ương Argentina ngày 30/8 đã nâng lãi suất từ 45% lên tới 60%, theo hãng tin BBC.

Đồng nội tệ của Argentina đã giảm giá gần 50% so với đồng USD từ đầu năm đến nay trong bối cảnh lạm phát tăng chóng mặt.

Chỉ trong phiên giao dịch ngày 30/8, tỷ giá đồng tiền của Argentina đã giảm xuống mức 39 đồng Peso/USD.

Với việc đồng Peso mất giá mạnh, giới đầu tư lo ngại Argentina sẽ không thể trả được khoản nợ chính phủ khổng lồ và có thể rơi vào cảnh vỡ nợ.

argentina tang lai suat len 60 khi dong tien pha gia
Đồng Peso của Argentina đã mất giá 50% so với đồng USD kể từ đầu năm nay. (Ảnh: CNN)

Số liệu chính thức cho thấy nợ công của Argentina đạt mức 321 tỷ USD vào năm 2017, tương đương khảng 57% GDP, và tăng hơn 33% kể từ khi Tổng thống Mauricio Macri lên cầm quyền vào cuối năm 2015.

Vào ngày 29/8, chỉnh phủ Argentina đã đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đẩy nhanh tiến độ giải ngân khoản cứu trợ trị giá 50 tỷ USD đã thỏa thuận với nước này vào đầu năm nay.

Tốc độ lạm phát ở Argentina hiện ở mức hơn 30%, cao nhất trong số các nước G20. Chính phủ nước này chưa thể triển khai được các biện pháp cải cách kinh tế như đã hứa với IMF, chủ yếu là các biện pháp cắt giảm chi tiêu và vay mượn.

Sau khi đề nghị trên của Argentina được đưa ra, IMF tuyên bố đang xem xét củng cố thỏa thuận đạt được với Argentina và điều chỉnh kế hoạch giải ngân.

"Tôi đã nhấn mạnh sự ủng hộ của mình với các nỗ lực chính sách của Argentina và sự sẵn sàng của chúng tôi trong việc hỗ trợ chính phủ Argentina phát triển kế hoạch chính sách của họ", Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde nói trong một tuyên bố.

Tổng thống Macri đắc cử với lời hứa phục hồi nền kinh tế, nhưng đến nay hầu như chưa đạt bước tiến nào. Sinh hoạt hàng ngày của người dân Argentina đang ngày càng trở nên đắt đỏ bởi giá nhiều hàng hóa và dịch vụ có sự ràng buộc chặt chẽ với tỷ giá USD.

Trước đó, hồi năm 2001, chính phủ Argentina đã từng vỡ nợ và hệ thống ngân hàng của nước này gần như tê liệt. Khi đó, việc IMF từ chối giúp đỡ bị cho là một phần nguyên nhân khiến nền kinh tế Argentina suy sụp.

Tổng Hợp