Chỉ trong một đêm, hàng chục tấn cá trong bè của ngư dân trên sông Đồng Nai (thuộc khu vực TP.Biên Hòa) nổi chết trắng xóa. Nhiều người dân nghi ngờ việc cá chết do nguồn nước ô nhiễm từ các nhà máy.

Theo báo Đồng Nai đưa tin, vào ngày 4/1, hàng trăm hộ nuôi cá bè trên sông Cái thuộc nhánh sông Đồng Nai đoạn qua TP.Biên Hòa tiếp tục bị thiệt hại nặng nề do cá bè chết với số lượng lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Theo các hộ dân nuôi cá tại đây, cách đây mấy hôm, sau khi cá bắt đầu chết rải rác, thông qua phản ánh của truyền thông, cơ quan chức năng đã xuống khúc sông này lấy mẫu nước về kiểm tra. Tuy nhiên, trong khi chưa có kết luận về nguyên nhân cá chết thì đến ngày 4/1, cá nuôi trong các bè đã chết hàng loạt với số lượng lớn.

ca chet noi trang mat song
Người dân vớt cá từ dưới sông lên – (Ảnh: kienthuc.net.vn)

Ông Trần Văn Tình, một người nuôi cá bè cho biết: “Không chỉ có cá nuôi trong bè, mà cá sống tự nhiên ngoài sông cũng bị chết nổi trắng mặt nước, chứng tỏ nguồn nước chung trên sông bị ô nhiễm. Cá cũng chết rất đột ngột, số lượng nhiều, cho thấy ô nhiễm nước cũng đột ngột, có thể là do nước xả thải. Chúng tôi cần cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác định rõ nguyên nhân, tránh thiệt thòi cho người nuôi cá”.

Được biết, đây không phải là lần đầu người nuôi cá bè nơi đây phải gánh chịu thiệt hại này. Trước đó, vào các năm 2011, 2014, cá bè nơi đây cũng chết hàng loạt do ô nhiễm nguồn nước xả thải từ các nhà máy lân cận.

Bà Nguyễn Thị Lan, một hộ nuôi cá khác tại khúc sông cho biết trên báo Phụ Nữ: “Chỉ trong một đêm, số cá trên 5 bè của tôi đột ngột nổi lờ đờ rồi chết gần hết. Phen này thì mất trắng, gần xuất bán rồi mà gặp chuyện như thế này”.

ca chet noi trang mat song
Người dân vớt cá đi tiêu hủy. Nhiều hộ dân đối mặt với cảnh nợ nần chồng chất vì số tiền mua giống cá vay từ ngân hàng  – (Ảnh: phunuonline.com.vn)

Theo thông tin trên báo Kiến Thức, làng cá bè trên sông Cái đã tồn tại nhiều năm nay và hiện có 247 hộ với 271 bè nuôi. Với số tấn cá bè của hàng chục hộ dân nơi đây bị chết trắng, thiệt hại ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.

Hiện, người dân mong muốn cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt để có hướng khắc phục và có hướng hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: