Ngày 12/1 vừa qua, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh, tâm phúc của ông Chu Vĩnh Khang bị tuyên án 15 năm tù. Tuy nhiên trong tuyên án, tòa án đã không nhắc đến chức vụ ngầm “Chủ nhiệm Văn phòng kiêm Tổ phó Tổ Lãnh đạo thụ lý vấn đề tà giáo Trung ương Trung Quốc” mà trước đây khi bị bắt giữ điều tra đã từng được nhắc đến.

Theo Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh bị Tòa án Cấp trung Thiên Tân tuyên án tội tham ô với mức án 15 năm tù, bị thu hồi số tiền phi pháp một triệu Nhân dân tệ.

Viện Kiểm sát Thiên Tân tuyên án: Từ năm 1996 – 2013, ông Lý Đông Sinh trong thời gian làm Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Trung ương và Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ban Chính trị và Pháp luật Trung ương đã lợi dụng chức vụ gây nhiều hành sai trái nhằm trục lợi cá nhân. Từ năm 2007 đến 2013 đã thu lợi bất chính 21,98 triệu Nhân dân tệ.

Ông Lý Đông Sinh là người tỉnh Sơn Đông, con đường hoạn lộ bắt đầu từ Đài Truyền hình Trung ương, dù chưa từng trải qua ngành công an nhưng lại trở thành Thứ trưởng Bộ Công an vì là tâm phúc của ông Chu Vĩnh Khang.

Ngày 6/1 vừa qua, trong bài “13 quan chức ngã ngựa có nhiều dã tâm chính trị là ai?” đăng trên báo Tân Kinh có nhắc đến “môn đồ” của ông Chu Vĩnh Khang là Lý Đông Sinh, đồng thời cũng đề cập đến sự kiện vào tháng 10/2009 ông này bất ngờ nhậm chức Thứ trưởng Bộ Công an là nhờ có ông Chu Vĩnh Khang nâng đỡ.

Tuy nhiên, việc thông báo vụ án này không nhắc đến một chức vụ ngầm của ông Lý Đông Sinh: Chủ nhiệm Văn phòng kiêm Tổ phó Tổ Lãnh đạo thụ lý vấn đề tà giáo Trung ương Trung Quốc. Ngày 20/12/2013, trong thông báo án khi ông Lý Đông Sinh bị cách chức đã từng nhắc đến chức vụ này.

Văn phòng Thụ lý vấn đề tà giáo Trung ương Trung Quốc còn có tên gọi khác là “Phòng 610”. Văn phòng này do ông Giang Trạch Dân nghĩ ra để trấn áp Pháp Luân Công, được thành lập ngày 10/6/1999. Theo Tổ chức Quốc tế Điều tra Pháp Luân Công, sau khi văn phòng này ra đời, ông Lý Đông Sinh được giao chức Phó Chủ nhiệm.

Nhờ nắm quyền tại Đài Truyền hình Trung ương, ông Lý Đông Sinh đã làm nhiệm vụ tuyên truyền bôi nhọ Pháp Luân Công cho ông Giang Trạch Dân. Theo thống kê sơ bộ, từ ngày 21/7/1999 đến năm 2005, ông này đã cho phát 102 chương trình nhằm bôi nhọ Pháp Luân Công trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc. Tổ chức Phát triển Giáo dục Quốc tế (IED) cũng đã khẳng định, vụ án tự thiêu giả ngày 23/1/2001 tại quảng trường Thiên An Môn nhằm tuyên truyền bôi nhọ Pháp Luân Công là do ông này đã giúp ông Giang Trạch Dân đạo diễn.

Ông Lý Đông Sinh còn phụ trách tuyên truyền vu khống Pháp Luân Công ở hải ngoại. Ngày 9/4/2001, với thân phận là cố vấn đặc biệt của đoàn đại biểu Trung Quốc tham gia Hội nghị Ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc lần thứ 57 đã làm chuyên đề công kích Pháp Luân Công. Ngày 17/4 cùng năm, khi trả lời phỏng vấn báo chí tại Hội nghị Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ông này đã lên tiếng vu khống, bôi nhọ đoàn thể người tu luyện Pháp Luân Công.

Ông Lý Đông Sinh nằm trong nhóm thành viên quan trọng của ông Giang Trạch Dân thực hiện kế hoạch trấn áp Pháp Luân Công. Ngày 9/11/2014, Tổ chức Quốc tế Điều tra Bức hại Pháp Luân Công đã ra Thông cáo tội trạng của ông này: Thủ phạm chính trong tội ác bức hại Pháp Luân Công, phạm tội chống lại loài người.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: