Theo đại diện Cục thuế Tp.HCM, trong ngày hôm nay (18/7), toàn bộ số tiền bị phạt và truy thu thuế gần 150 tỷ đồng đã được Điện máy Nguyễn Kim nộp đủ vào ngân sách nhà nước.

Chia sẻ trên Vnexpress, Phó cục trưởng Cục Thuế Tp.HCM Nguyễn Nam Bình cho biết, về cơ bản Nguyễn Kim đã đồng thuận và chấp hành quyết định của cơ quan thuế.

Trước đó, ngày 13/7, Chi cục thuế Quận 1, nơi Điện máy Nguyễn Kim đóng trụ sở, đã gửi thông báo cưỡng chế đến các ngân hàng mở tài khoản của doanh nghiệp này. Sở dĩ có quyết định này là bởi theo quy định, sau 10 ngày cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt, doanh nghiệp không tự nguyện thực hiện sẽ bị cưỡng chế nợ thuế. Các biện pháp cưỡng chế bao gồm hạn chế thanh toán hóa đơn, phong tỏa tài khoản ngân hàng…

Về phía Nguyễn Kim, trong vòng 90 ngày kể từ khi nhận quyết định, nếu doanh nghiệp không đồng ý với quyết định xử phạt của cơ quan thuế có thể khiếu kiện ra tòa. Tuy nhiên, trước tiên, doanh nghiệp vẫn phải nộp đủ số tiền gần 150 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Vụ việc lùm xùm né thuế của “ông lớn” ngành bán lẻ này xuất phát từ đơn tố cáo của nhiều cán bộ nhân viên Điện máy Nguyễn Kim lên Cục thuế Tp.HCM về những khuất tất trong nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân.

Sau khi hoàn tất thanh tra, Cục Thuế Tp.HCM ngày 29/6 đã ký quyết định truy thu, phạt chậm nộp tổng số tiền gần 150 tỷ đồng với Điện máy Nguyễn Kim, trong đó tiền truy thu thuế thu nhập cá nhân hơn 104,7 tỷ đồng, phạt vi phạm hành chính thuế 19,4 tỷ đồng và số tiền chậm nộp tiền thuế thu nhập cá nhân 24,18 tỷ đồng.

Phản hồi về vụ việc này, đại diện Cục Thuế Tp.HCM cho biết cơ quan thuế chỉ xử phạt Nguyễn Kim về hành vi kê khai sai chứ không xử lý về tội trốn thuế. Chính vì vậy, doanh nghiệp này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vỹ An