Đại diện Tổng Cục Thuế cho biết cơ quan này vẫn chưa nhận được văn bản giải trình nào của Siêu thị điện máy Nguyễn Kim. Tuy nhiên, căn cứ theo báo cáo và hồ sơ của Cục Thuế Tp.HCM, Nguyễn Kim rõ ràng có vi phạm pháp luật về thuế và có đủ cơ sở để cưỡng chế nợ thuế đối với siêu thị này.

Liên quan tới vụ truy thu gần 150 tỷ đồng tiền thuế tại CTCP Thương mại Nguyễn Kim (Điện máy Nguyễn Kim), ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ngày 13/7 chia sẻ trên Dân trí rằng đã nhận được báo cáo của Cục Thuế Tp.HCM về vụ việc.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo của một cá nhân, Cục Thuế Tp.HCM đã tiến hành thanh tra Điện máy Nguyễn Kim và có cơ sở để ra quyết định truy thu thuế thu nhập cá nhân của doanh nghiệp này.

Theo ông Nam, hàng quý, hàng năm khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, Nguyễn Kim được khấu trừ tại nguồn. Trong trường hợp sau thanh tra phát hiện Điện máy Nguyễn Kim cố tình không khai báo thuế thì sẽ xử lý nghiêm.

VTV News ngày 13/7 dẫn lời bà Lý Thị Hoài Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân của Tổng cục Thuế, cho biết, tính đến ngày 12/7, cơ quan này vẫn chưa nhận được văn bản giải trình nào của Điện máy Nguyễn Kim. Tuy nhiên, căn cứ theo báo cáo và hồ sơ do Cục Thuế Tp.HCM mới gửi, siêu thị điện máy này rõ ràng có vi phạm pháp luật về thuế.

Theo quy định, sau khi có quyết định thanh tra, nếu doanh nghiệp không đồng ý với quyết định đó có thể khiếu nại lên các cơ quan thuế cấp trên. Tuy nhiên, dù có khiếu nại hay không, Nguyễn Kim vẫn buộc phải nộp đủ gần 150 tỷ đồng tiền truy thu và xử phạt.

Đại diện Tổng Cục Thuế cũng cho biết, trong vòng 10 ngày sau khi nhận được quyết định xử phạt (ngày ra quyết định là ngày 29/6), nếu Nguyễn Kim vẫn không nộp tiền sẽ phải đối mặt với việc cưỡng chế như phong tỏa tài khoản, ngăn chặn việc sử dụng hóa đơn… Thậm chí, nếu doanh nghiệp này tiếp tục chây ì sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Trước đó, Cục Thuế Tp.HCM đã ra quyết định xử phạt và truy thu thuế đối với Nguyễn Kim. Tổng số tiền xử phạt và truy thu thế lên tới hơn 148 tỷ đồng. Trong đó, truy thu thuế thu nhập cá nhân hơn104 tỷ đồng, phạt vi phạm hành chính về thuế hơn 19 tỷ đồng và phạt chậm nộp thuế hơn 2,4 tỷ đồng.

Theo Cục thuế Tp.HCM, trong giai đoạn từ 2012-2017, nhân viên của Nguyễn Kim đã ủy quyền cho công ty quyết toán thuế. Tuy nhiên, siêu thị điện máy này đã “lách” thuế thu nhập cá nhân bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ để trốn thuế.

Vỹ An