Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 24/7 xin gửi tới quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Hai bệnh viện Hà Nội phát hết thuốc có thể gây ung thư:

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, bệnh viện đa khoa Hà Đông và bệnh viện đa khoa Đống Đa đã cấp phát hết số thuốc có thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical – Trung Quốc sản xuất.

Một trong 23 loại thuốc tim mạch tại VN bị thu hồi. (Ảnh: Kiến Thức)

Theo ông Nguyễn Văn Khải – Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế Hà Nội, sau khi nhận được thông báo của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) về việc thu hồi thuốc được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan, Sở Y tế Hà Nội đã khẩn trương rà soát danh mục trúng thầu của các đơn vị trên địa bàn.

Theo đó, Hà Nội có 4 bệnh viện và 3 công ty trúng thầu một số thuốc chứa Valsartan trong danh mục thuốc được Cục Quản lý Dược cảnh báo (Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical của Trung Quốc sản xuất là thành phần nguyên liệu chính trong nhiều loại thuốc điều trị bệnh tim mạch như tăng huyết áp, suy tim. Valsartan được phát hiện chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine có thể gây ung thư).

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La ‘rất nghiêm trọng, cần Bộ Công an chủ trì điều tra’

Trưa ngày 23/7, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định, sai phạm điểm thi ở Sơn La “rất nghiêm trọng, vượt quá khả năng nhiệm vụ của tổ công tác, cần Bộ Công an chủ trì điều tra”.

PGĐ Sở Giáo dục Sơn La Trần Xuân Yến (ảnh nhỏ) liên quan đến sai phạm điểm thi.

Trong cuộc gặp gỡ báo chí vào trưa ngày 23/7, ông Mai Văn Trinh khẳng định, tính chất của sự việc ở Sơn La nghiêm trọng và phức tạp hơn tại Hà Giang.

Kết quả xác minh bước đầu những sai phạm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La đang cho thấy những biểu hiện tinh vi, thủ đoạn trong sửa chữa bài thi, nâng điểm cho thí sinh, thậm chí làm một cách “có hệ thống”, bài bản, theo Người Lao Động.

Việc bài trắc nghiệm có dấu hiệu bị tẩy xóa trước khi gửi dữ liệu về Bộ GDĐT đang khiến các cơ quan chức năng gặp khó khăn khi xác định điểm thi thực và những sai phạm của các cá nhân liên quan.

Tp. HCM: Kiểm sát viên và phóng viên bị tấn công ngay tại tòa

Sau khi nghe HĐXX tuyên án, bị đơn không đồng thuận nên đã xông lên đánh kiểm sát viên và phóng viên tác nghiệp tại tòa làm 2 người này bị thương. Đây là phiên toà thứ hai của vụ án “chuyện bé xé ra to”.

Ngày 23/7, TAND huyện Bình Chánh (TP.HCM) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp lối đi chung giữa bị đơn là ông Nguyễn Văn Hiền, bà Trần Thị Em và nguyên đơn là hơn chục hộ dân ở hẻm 164B Tân Nhiễu, xã An Phú Tây (Bình Chánh), theo Vietnamnet.

Tại phiên xử, đại diện VKS là ông Nguyễn Văn Lân phát biểu quan điểm rằng lối đi tranh chấp là đường đi chung của tất cả các hộ dân. Do đó, VKS đề nghị ông Hiền, bà Em tháo dỡ các vật cản, trả lại con hẻm để người dân được tự do lưu thông.

Sau khi nghị án, HĐXX chấp nhận đề nghị của VKS. Ông Hiền lập tức nhảy lên tấn công vị kiểm sát viên, khiến ông này bị chảy máu mũi, gãy mắt kính.

Phóng viên được bác sĩ sơ cứu. (Ảnh: Zing)

Cùng thời điểm, một nam phóng viên đang tác nghiệp cũng bị nhóm người xông vào đánh vào mặt và bụng, đập vỡ phương tiện tác nghiệp.

Sau 3 phút bị tấn công, nam phóng viên với nhiều vết thương ở cổ, môi, được công an giải cứu và đưa vào bên trong toà sơ cứu.

Vụ án này từng được TAND huyện Bình Chánh đưa vụ án ra xét xử vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, đại diện nguyên đơn và một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt nên HĐXX đã hoãn phiên tòa.

Cũng tại phiên tòa đó, khi HĐXX tuyên bố hoãn xử, hơn chục người của gia đình bị đơn lớn tiếng, đập cửa, đòi gặp thẩm phán, yêu cầu tòa phải xét xử.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một buổi chiều cuối tuần thư giãn!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News