Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 20/7 xin gửi tới quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Cận cảnh khám nhà ông Vũ Trọng Lương trong vụ bê bối điểm thi Hà Giang

Khoảng 11 giờ ngày 20/7, công an tiến hành khám nhà ông Vũ trọng Lương sau khi có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông này để điều tra vụ bê bối điểm thi Hà Giang.

Sáng cùng ngày 20/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Vũ Trọng Lương (Sinh năm 1978 tại Hà Giang) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, sáng nay 20-7, rất đông lực lượng chức năng đã tới nhà ông Vũ Trọng Lương ở TP Hà Giang. Rất đông công an mặc cảnh phục và thường phục có mặt trước nhà ông Lương.

Lực lượng chức năng bảo vệ khu vực quanh nhà ông Lương, hạn chế báo chí tác nghiệp. Một nữ kiểm sát viên cùng cảnh sát vào nhà ông Lương

Nhiều người dân tò mò theo dõi từ xa. Nhiều phóng viên báo đài tác nghiệp.

Yên Bái 21 người chết, mất tích và bị thương do mưa lũ

Mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc vẫn diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3. Trong hai ngày qua, lũ quét, sạt lở ở Yên Bái gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, nhiều tuyến đường bị ngập lụt, cô lập.  

Trong hai ngày 19-20/7, Yên Bái vẫn mưa to, lũ ống lũ quét tiếp tục mạnh dần và diễn biến phức tạp khiến nhiều nơi bị ngập trong nước biển, gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản và hoa màu của người dân.

Đường vào các khu vực bị mưa lũ rất khó khăn, nhiều nơi không thể tiếp cận.

Sạt lở, lũ dâng cao làm 14 người chết và mất tích ở Yên Bái
Nhiều diện tích hoa màu của người dân tại Yên Bái đã bị ngập sâu trong nước. (Ảnh: Báo Tài Nguyên Môi Trường)

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai, đến 12h ngày 20/7, mưa lũ tại Yên Bái khiến 3 người chết, 11 người mất tích, 7 người bị thương.

Tại huyện Văn Chấn đã có 7 xã bị cô lập gồm Nậm Lành, Sùng Đô, Nậm Mười, An Lương, Sơn Lương, Bình Thuận, Suối Giàng; 22 ngôi nhà bị sập hoàn toàn.

Sạt lở, lũ dâng cao làm 14 người chết và mất tích ở Yên Bái
Lũ ngày càng dâng và xiết mạnh trên các sông thuộc huyện Văn Chấn. (Ảnh: Dân Việt)

Mưa lũ hai ngày qua cũng làm thiệt hại hơn 600 ngôi nhà, khoảng 70 ngôi nhà bị hư hỏng hoàn toàn, chủ yếu ở huyện Trấn Yên, Lục Yên, Văn Chấn, Mù Căng Chải và Trạm Tấu. Gần 300 nhà dân phải di dời người và tài sản đến nơi an toàn.

Ước tính thiệt hại do mưa lũ gây ra trong 2 ngày qua ở Yên Bái khoảng 10 tỷ đồng.

Lại phát hiện sự khác thường trong điểm thi tại Điện Biên, Kon Tum, Lai Châu?

Sau vụ việc nâng điểm tại Hà Giang bị phanh phui, phân tích phổ điểm cho thấy nhiều tỉnh thành ở miền núi phía Bắc cũng có kết quả thi cao bất thường.

Ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học FPT cho rằng, sau những nghi vấn về gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình cần xem xét thêm các địa phương Điện Biên, Kon Tum, Lai Châu, theo Vietnamnet.

Lại phát hiện sự khác thường trong điểm thi tại Điện Biên, Kon Tum, Lai Châu?
Sau Hà Giang, nhiều tỉnh thành cũng bị đưa vào diện nghi vấn khi phân tích phổ điểm thi THPT 2018. (Ảnh Sở Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Hà Giang). (Ảnh: Dân Việt)

Phân tích toàn bộ dữ liệu thi THPT 2018 (khoảng gần 1 triệu thí sinh với hơn 5 triệu bài thi), ông Tùng nhận định có dấu hiệu bất thường tại một số tỉnh.

Chủ tịch Đại học FPT phân tích tỷ lệ bài thi điểm cao cho 3 khối chính chỉ gồm các môn thi trắc nghiệm là khối A, A1 và B với 3 mức điểm cao là 24, 25,5 và 27 ứng với điểm trung bình mỗi môn là 8, 8,5 và 9.

Lại phát hiện sự khác thường trong điểm thi tại Điện Biên, Kon Tum, Lai Châu?
Ở ngưỡng điểm 24 khối A1, Lai Châu xuất hiện trong danh sách các tỉnh nghi vấn. (Ảnh: Báo Zing)
Lại phát hiện sự khác thường trong điểm thi tại Điện Biên, Kon Tum, Lai Châu?
Ở ngưỡng điểm 25,5 và 27 của khối A1 có thêm Sơn La, Hòa Bình. (Ảnh: Zing)

Tương tự, đối với kết quả thi khối A1, Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu xuất hiện trong các tỉnh có nghi vấn. Top 4 địa phương có tỷ lệ thí sinh khối A1 từ 25,5 điểm trở lên cao nhất toàn quốc theo thứ tự là Hà Giang, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La. Còn top 3 tỷ lệ thí sinh 27 điểm trở lên là Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Lại phát hiện sự khác thường trong điểm thi tại Điện Biên, Kon Tum, Lai Châu?
Kon Tum, Điện Biên, Lai Châu có tỷ lệ thí sinh đạt điểm 24 và 25,5 vượt trội ở khối B. (Ảnh: Zing)

Tỉnh Kon Tum và Điện Biên vượt hẳn lên so với cả nước và các tỉnh thành khác trong điểm khối B. Ngoài ra, Hà Giang, Lai Châu, Kon Tum và Điện Biên đứng đầu trong các tỉnh có số điểm từ 25,5 trở lên.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một buổi chiều thư giãn!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News