Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 15/10 xin gửi tới quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau:

Vụ trẻ ăn cơm mốc, đầu cá: Điều cấp dưỡng trường khác tới nấu

Báo Vietnamnet thông tin, hôm nay (15/10), gần 500 học sinh trường mầm non Phú Mỹ trở lại lớp học. Tuy nhiên, do các cấp dưỡng nghỉ việc sau khi bị phụ huynh tố cho trẻ ăn cơm mốc, đầu cá vẫn chưa trở lại làm việc nên UBND thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã điều động một số người nấu ăn ở các trường mầm non khác trên địa bàn tới nấu cho trẻ.

Việc nấu ăn được giám sát bởi công đoàn trường mầm non Phú Mỹ. Chủ tịch xã Phú Mỹ Nguyễn Văn Thắm cho biết, việc giám sát sẽ được thực hiện tới lúc tình hình ổn định và giúp phụ huynh yên tâm hơn về bữa ăn của trẻ.

Gạo nấu cơm trong bữa ăn trưa nay đã được thay thế. (Ảnh: Vietnamnet)

Khi biết trường mầm non Phú Mỹ nấu ăn trưa cho trẻ, nhiều phụ huynh muốn vào cùng kiểm tra. Tuy nhiên, để đảm bảo trật tự, bảo vệ trường yêu cầu các bậc cha mẹ không nên vào bên trong.

Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho hay, vẫn chưa có kết luận về việc xác minh sai phạm của hiệu trưởng trường mầm non Phú Mỹ Nguyễn Thị Thanh Liêm và bữa cơm của trẻ không đảm bảo. Đoàn thanh tra đang cố gắng làm việc, sẽ có trong thời gian sớm nhất.

Giáo viên Thanh Hóa thắng kiện được trả lại 2,3 tỷ đồng

Ngày 15/10 Báo Thanh Niên đưa tin, ông Đinh Xuân Hướng, Chủ tịch huyện Như Thanh vừa ban hành kết luận thanh tra đột xuất về việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với giáo viên, nhân viên hành chính ngành giáo dục thôi hợp đồng lao động tính đến năm 2017.

Kết luận của UBND huyện này thừa nhận vi phạm trong việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với giáo viên, nhân viên hành chính. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo đó, UBND huyện Như Thanh phải có trách nhiệm chi trả lại cho người lao động đã “đóng thay” cho người sử dụng lao động số tiền hơn 2,3 tỷ đồng; thanh toán tiền còn nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan bảo hiểm xã hội số tiền hơn 834 triệu đồng.

Các trường học có vi phạm hoàn trả lại số tiền hơn 178 triệu đồng cho người lao động theo quy định do kế toán trường học đã thu tiền bảo hiểm của giáo viên, nhân viên, nhân viên hợp đồng nhưng không nộp. Việc chi trả phải thực hiện xong trước quý III năm 2019.

Trụ sở UBND huyện Như Thanh. (Ảnh: Thanh Niên)

Kết luận cũng chỉ ra, huyện Như Thanh chưa nghiêm túc, kịp thời các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho 182 giáo viên, nhân viên hành chính tại 53 trường Mầm non, Tiểu học, Trung học và Trung học cơ sở, Trung học cơ sở và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên. Kế toán một số trường học đã thu tiền bảo hiểm của giáo viên, nhân viên, nhân viên hợp đồng nhưng không nộp là chưa đúng quy định.

“Nguyên nhân là do thiếu một số vị trí, môn đặc thù để xây dựng trường chuẩn quốc gia (nhu cầu tuyển, sử dụng giáo viên, nhân viên hành chính, nhưng không thực hiện quyền lợi cho người lao động). Nguồn thu ngân sách thấp, khả năng tự cân đối ngân sách dành để chi trả các chế độ bảo hiểm cho giáo viên, nhân viên hợp đồng gặp khó khăn.

Công tác tự đánh giá, dự báo sự biến động tăng giảm học sinh theo chu kỳ biến động dân số trong từng thời kỳ trong ngành giáo dục của huyện chưa được quan tâm đúng mức để làm hợp đồng lao động cho phù hợp với thực tế. Chưa ý thức đầy đủ về quyền lợi và trách nhiệm đối với người lao động hợp đồng và chưa thực hiện kịp thời chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động”, kết luận nêu rõ.

Chủ tịch UBND huyện Như Thanh cũng yêu cầu, các tập thể, cá nhân có liên quan tới các vi phạm trên nghiêm túc kiểm điểm trước UBND và có kết quả báo cáo trước ngày 31/10.

Hàng không Việt Nam lần đầu áp dụng check-in trong thành phố

Báo VnExpress thông tin, từ ngày 12/10, hành khách đi máy bay của Vietnam Airlines có thể làm thủ tục hành khách, hành lý trong thành phố (in-town check-in) thay vì ra sân bay.

Đây là dịch vụ do Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS – đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) cung cấp. Theo đó, trước giờ khởi hành ít nhất hai tiếng và tối đa 12 tiếng, hành khách có thể đến các điểm check-in trong thành phố để làm thủ tục bay.

Tại đây, khách có thể tự làm thủ tục check-in (hoặc có quầy phục vụ), lựa chọn chỗ ngồi và đặc biệt là có thể gửi luôn hành lý và nhận thẻ hành lý, thẻ lên máy bay ngay khi hoàn tất thủ tục. Sau đó, hành khách được rảnh rang với công việc của mình và chỉ cần căn giờ di chuyển ra sân bay, đi thẳng đến cửa soi chiếu an ninh để vào khu vực cách ly mà không cần làm thêm bất kỳ thủ tục nào khác.

Hành khách có thể “quẳng gánh lo” về hành lý với dịch vụ mới. (Ảnh: VnExpress)

Trước mắt, dịch vụ này được áp dụng cho các chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines khởi hành tại Hà Nội (từ ngày 12/10) và Đà Nẵng (từ đầu tháng 11). Hành khách hoàn toàn chủ động được thời gian làm thủ tục check-in, gửi hành lý sớm để không phải mang, vác nặng trong chuyến đi hay xếp hàng chờ đợi làm thủ tục ở sân bay.

Thuận tiện cho hành khách, góp phần làm giảm ùn tắc giao thông tại các cửa ngõ sân bay là những tiện ích mà in-town check-in mang lại. (Ảnh: VnExpress)

Chia sẻ về dịch vụ tiện ích vừa được triển khai tại Việt Nam, ông Lê Hồng Hà, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết in-town check-in là một trong những dịch vụ mặt đất đáp ứng tiêu chuẩn 4 sao quốc tế, mang đến cho khách hàng dịch vụ tiện lợi, an toàn và nhanh chóng.

“Là đơn vị đầu tiên, độc quyền và duy nhất triển khai dịch vụ này tại Việt Nam, Vietnam Airlines hy vọng in-town check-in sẽ là một làn gió mới cho ngành hàng không Việt Nam, và là bước tiến quan trọng trên hành trình không ngừng nâng cấp chất lượng sản phẩm dịch vụ, hướng đến mục tiêu trở thành hãng hàng không 5 sao trong tương lai”, ông Hà nói.

Cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh nhập viện trước phiên tòa sơ thẩm

Sáng 15/10, Báo Người Lao Động đưa tin, Phan Văn Vĩnh – cựu Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát (Bộ Công an) đang nằm trong Bệnh viên Đa khoa tỉnh Phú Thọ vì sức khỏe yếu. Theo đó, ông Vĩnh “điều trị bệnh” trong sự giám sát của lực lượng chức năng.

VnExpress cho biết, ông Vĩnh nhập viện để “trị bệnh liên quan tim mạch”. Một cán bộ có thẩm quyền tại Phú Thọ thông tin, ông Vĩnh được đưa ra khỏi trại tạm giam đã khoảng một tuần nay, sức khỏe dần hồi phục. “Việc nhập viện không ảnh hưởng tiến trình xét xử”, vị này nói.

Phiên tòa sơ thẩm mà cựu tướng công an có vai trò bị cáo dự kiến mở vào tháng 11 tại TAND tỉnh Phú Thọ. Thời gian xét xử trong khoảng 10 ngày. (Xem chi tiết)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.News
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.News” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News