Chuyên mục ĐIỂM TIN CHIỀU ngày 11/7 xin gửi tới quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Cựu nữ chủ tịch xã 45 tuổi đạt 18,5 điểm khối C

Trưa 11/7, sau khi tra cứu điểm thi THPT quốc gia, chị Nguyễn Thị Minh (45 tuổi, trú xã Đức Dũng, Đức Thọ, Hà Tĩnh) vui mừng chia sẻ được 18,5 điểm tổ hợp khối C. Điểm thi các môn của chị Minh lần lượt là Văn 8,5, Sử 5, Địa lý 5, theo VnExpress.

Chị Minh cho hay, vẫn còn chút nuối tiếc khi hai môn Sử và Địa chưa đạt được số điểm như kỳ vọng.

Chị Minh tại điểm thi trường THPT Hồng Lĩnh ba tuần trước. (Ảnh: Đức Hùng)

Biết kết quả thi THPT quốc gia của chị Minh, rất đông thầy cô, bạn bè đã gọi điện chúc mừng chị hoàn thành tốt kỳ thi, đạt được tâm nguyện đậu tốt nghiệp để có bằng cấp ba. “Điện thoại tôi liên tục đổ chuông, khi bốc máy, ở đầu dây bên kia là những tiếng cười và lời động viên”, chị kể.

Người phụ nữ 45 tuổi tâm sự, do sợ nhiều điều tiếng không hay nên lần trước khi tiếp xúc với truyền thông chị không dám chia sẻ có nộp hồ sơ xét tuyển đại học. Chị nộp đơn vào Đại học Vinh ngành Sư phạm Ngữ văn, và Đại học Huế chuyên ngành Tâm lý giáo dục.

Chị Minh được bầu làm Chủ tịch xã Đức Dũng (Đức Thọ) năm 2015, song vì nhiều lý do tế nhị liên quan tới bằng cấp, chị chủ động nộp đơn xin nghỉ, chuyển sang làm cán bộ dân số.

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông

Sáng 11/7 xuất hiện vùng áp thấp trên biển đông. Trong khoảng ngày 12-13/7, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển hướng về phía vịnh Bắc Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, lúc 1 giờ sáng 11/7, dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 17,5-18.5 độ vĩ Bắc; 110,5-111,5 độ kinh Đông, nằm ở ngay trên vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp chưa có dấu hiệu mạnh lên và có xu hướng dịch chuyển chậm về phía Tây.

Cảnh báo, trong khoảng ngày 12-13/7, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển hướng về phía Vịnh Bắc Bộ, theo VOV.

Trong ngày và 11/7, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa); khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai – cấp 1.

Việt Nam cho phép thành lập Hãng hàng không Bamboo Airways

Ngày 09/07/2018, ký thay Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chính thức cho phép thành lập Hãng hàng không Bamboo Airways, xét theo đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và sự đồng thuận của các bộ ngành liên quan.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hồ sơ dự án của Bamboo Airways đã cơ bản hội đủ các thủ tục pháp lý cần thiết.

Cùng với đó, các cơ quan Chính phủ như Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường… đều đã đệ trình văn bản xác nhận đầy đủ thủ tục pháp lý và đồng thuận cao đối với dự án hãng hàng không Bamboo Airways.

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết (trái) và Phó Chủ tịch Airbus phụ trách thương mại Eric Schulz (phải). (Ảnh: Thời Đại)

Theo ông Đặng Tất Thắng, Tổng giám đốc Hãng Hàng không Bamboo Airways, Bamboo Airways được định vị là hãng hàng không “hybrid”, lai ghép giữa hai loại hình hàng không truyền thống và hàng không giá rẻ, nhằm hướng tới một dịch vụ đáp ứng được nhiều loại nhu cầu khác nhau của mọi phân khúc hành khách.

Chủ tịch kiêm CEO Bamboo Airways Đặng Tất Thắng. (Ảnh FB)

TP. HCM: Phụ huynh tự nguyện đóng góp 450 tỉ mỗi năm

Ngoài tiền học phí, cha mẹ học sinh các trường đã tự nguyện đóng góp tài trợ hoạt động dạy và học, trang bị cơ sở vật chất trung bình hàng năm khoảng 450 tỉ đồng.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn báo cáo công tác chuẩn bị năm học mới tại kỳ họp ngày 10/7.(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thông tin này được ông Lê Hồng Sơn – giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM báo cáo trước kỳ họp HĐND TP ngày 10/7.

Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM Lê Hồng Sơn cho biết, ngoài học phí, phụ huynh đã tự nguyện đóng góp tài trợ cho hoạt động dạy và học, trang bị cơ sở vật chất, bình quân hàng năm khoảng 450 tỷ đồng.

Việc đóng góp của các phụ huynh cũng được xem là một phần xã hội hóa. Ông Sơn nêu cụ thể các khoản chi từ số tiền đóng góp này gồm: các hoạt động thường xuyên phục vụ việc học tập của học sinh, quỹ khen thưởng cho học sinh cuối kỳ, cuối năm học;

Hỗ trợ thăm hỏi ốm đau các hoạt động đột xuất trong lớp, trường; đóng góp cải thiện cơ sở vật chất, mua sắm nhỏ phục vụ trường, lớp học, sửa chữa nhỏ trong trường lớp…

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một buổi chiều thư giãn!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News