Hoàn Châu Cách Cách, Ngọa hổ tàng long (2000), Vườn sao băng… là những bộ phim không chỉ mang lại doanh thu ‘khủng’ cho các đạo diễn, nhà sản xuất mà còn giúp dàn diễn viên góp mặt một bước lên sao với tiền đồ vô cùng rộng mở. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, vai chính trong các bộ phim đó như Tiểu Yến Tử, Hạ Tử Vy… vốn từng được ‘đo ni đóng giày’ cho một diễn viên khác.

Hoàn Châu cách cách

Nữ diễn viên Lý Đình Nghi sinh năm 1979 tại Đài Loan. Cô lọt vào mắt xanh của Quỳnh Dao khi bà tuyển diễn viên cho dự án Hoàn Châu cách cách dự tính khởi quay vào năm 1997.

Hãng tin Phượng Hoàng cho hay, trong thời gian đó, Lý Đình Nghi không coi trọng bộ phim này. Chính vì vậy, sát ngày bấm máy, Đình Nghi đã từ chối tham gia để nhận lời quay “Thiếu niên anh hùng Phương Thế Ngọc” với vai nữ phụ Vịnh Xuân.

Sau này, phim về “Phương Thế Ngọc” phát sóng, dù nhận được sự yêu mến của khán giả nhưng vẫn không thấm vào đâu so với thành công “long trời lở đất” của “Hoàn Châu Cách Cách”.

Hoàn Châu Cách Cách
Lý Đình Nghi trong lần xuất hiện mới đây. (Ảnh: VCG)

Hiện tại, Lý Đình Nghi chỉ kiếm tiền dựa vào quay quảng cáo, trong khi Triệu Vy đã trở thành một ngôi sao hàng đầu Trung Quốc.

Được biết, để lỡ vai Tiểu Yến Tử không chỉ có mình Lý Đình Nghi mà còn cả người đẹp Trịnh Gia Du. Vốn là diễn viên “con cưng” của Quỳnh Dao, Trịnh Gia Du được nữ sĩ cho chọn thoải mái giữa vai Tiểu Yến Tử – Hạ Tử Vy và cô chọn ai thì đó sẽ là nhân vật chính.

Theo đó, trong thời gian chuẩn bị khởi quay Hoàn Châu Cách Cách, nữ nghệ sĩ Quỳnh Dao từng nói lời hào phóng với cô trò nhỏ: “Vai Tiểu Yến Tử hay Hạ Tử Vy, con thích chọn ai cũng được, chọn vai nào vai đó sẽ là nhân vật chính”.

Hoàn Châu Cách Cách
Trịnh Gia Du là một trong những diễn viên được nữ sĩ Quỳnh Dao rất ưu ái. (Ảnh: Xinhuanet)

Nhưng đáng tiếc, Trịnh Gia Du đã trót nhận vai trong một bộ phim không mấy tiếng tăm là “Ngọ hậu chi luyến”. Và đến sau này khi bộ phim “Hoàn Châu Cách Cách” nổi đình đám, Gia Du không khỏi cảm thán: “Thật là tiếc, ngay cả dì Quỳnh Dao cũng cảm thấy tiếc cho tôi”.

Hoàn Châu Cách Cách
Nam diễn viên Huỳnh Hải Băng. (Ảnh: Internet)

Ngoài Trịnh Gia Du, Lý Đình Nghi, nam diễn viên Huỳnh Hải Băng (từng đóng “Võ lâm ngoại sử”, “Hậu Tây du ký”, “Bình tông hiệp ảnh”) cũng bỏ qua vai Nhĩ Khang vì chê “Hoàn Châu Cách Cách” là một dự án nhỏ.

Ngọa hổ tàng long (2000)

Cuối những năm 90, đạo diễn tài ba của Trung Quốc – Lý An đã sớm nhận ra xu hướng của dòng phim võ hiệp cổ trang và cho xây dựng bộ phim “Ngọa hổ tàng long” (2000). Bộ phim sau khi ra mắt đã giúp Chương Tử Di ( vào vai Ngọc Kiều Long trong phim) “thẳng tiến” vào kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood.

Hoàn Châu Cách Cách
Chương Tử Di trong phim Ngọa hổ tàng long. (Ảnh: Internet)

Được biết, vào lúc đó, Thư Kỳ mới là người được mời đóng vai này đầu tiên, tuy nhiên, Văn Tuyền – khi đó là quản lý của Thư Kỳ nóng lòng muốn kiếm được nhiều tiền nên đã từ chối tham gia “Ngọa hổ tàng long” để nhận hợp đồng quảng cáo cho trà Ô long của Nhật bản.

Lỡ mất cơ hội góp mặt trong một bộ phim chất lượng, Thư Kỳ phải đợi đến năm 2005 mới chứng tỏ được thực lực qua phim điện ảnh “Three Times” và nhận được giải Kim Mã cho Nữ diễn viên chính xuất sắc.

Hoàn Châu Cách Cách
Thư Kỳ (Ảnh: Getty Images)

Cao lương đỏ

Trong phim “Cao lương đỏ”, Củng Lợi đã bộc lộ nét tính cách hoang dã, phóng khoáng, dám yêu dám hận của người phụ nữ vùng Đông Bắc. Nhờ vai diễn này, từ một cô học sinh năm hai Học viện sân khấu Trung ương TQ, Củng Lợi chỉ sau một đêm bỗng trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Và đến tận ngày nay, Củng Lợi vẫn là một trong số ít ngôi sao nữ Trung Quốc được quốc tế công nhận về tài năng.

Thực tế, vị trí ngôi sao quốc tế của Củng Lợi trước đó được nhắm cho nữ diễn viên Sử Khả, một trong “Ngũ đại kim hoa” của Học viện sân khấu trung ương lúc bấy giờ.

Hoàn Châu Cách Cách
Củng Lợi trong phim Cao lương đỏ. (Ảnh: Internet)

Thế nhưng, lúc bấy giờ hoa khôi danh giá của trường sân khấu trung ương đã tham gia một vài bộ phim và có chút danh tiếng nên không “hứng thú” với đạo diễn mới vào nghề như Trương Nghệ Mưu.

Thay vào đó, Sử Khả nhận đóng bộ phim điện ảnh “Cuộc đời phi pháp” nhưng không mang lại chút danh tiếng gì cho cô. Nghiệp diễn của Sử Khả cũng dần tuột dốc.

Khi được hỏi về việc bỏ lỡ vai trong “Cao lương đỏ” năm xưa, Sử Khả điềm tĩnh cho biết: “Xem ra sau này tôi và Củng Lợi đã trở thành bài học cho các em sinh viên khoa diễn xuất rồi. Một khi đã có cơ hội nhất định không được bỏ lỡ, phải tích cực giành lấy chứ đừng để tạo nên khoảng cách quá lớn như chúng tôi hiện tại”.

Hoàn Châu Cách Cách
Nữ diễn viên Sử Khả (Ảnh: Ent.yxlady)

Vườn sao Băng (2001)

Được chuyển thể từ tác phẩm truyện tranh Nhật Bản cùng tên của họa sĩ Yōko Kamio, bộ phim “Vườn sao băng” (gồm 2 phần, 49 tập) đã tạo nên một làn sóng hâm mộ đông đảo khắp Châu Á, đặc biệt là diễn viên  Ngôn Thừa Húc với vai chính Đạo Minh Tự.

Ngôn Thừa Húc (đứng giữa) trong phim Vườn sao băng. (Ảnh: Internet)
Ngôn Thừa Húc (đứng giữa) trong phim Vườn sao băng. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, trên thực tế, “mỹ nam” Chung Hán Lương mới là sự lựa chọn hàng đầu của đoàn phim Vườn sao băng.

Theo Sina, vốn nổi tiếng với hình tượng thiếu gia dịu dàng đa tình nên Chung Hán Lương có phần e ngại trước hình ảnh Đạo Minh Tự kiêu ngạo phá phách.

Nam diễn viên cho biết: “Chị Sài Trí Bình đến tận nơi mời tôi diễn vì thấy tôi rất hợp vai, cả Đại S cũng đến khuyên tôi tham gia”. Tuy nhiên, cuối cùng anh vẫn từ chối Đạo Minh Tự và chỉ làm khách mời trong phim.

Dù sau đó bộ tứ F4 nổi như cồn nhờ “Vườn sao băng” nhưng Chung Hán Lương vẫn tỏ ra không hối hận vì đã bỏ lỡ bộ phim: “Thực ra khi đó tôi đã qua tuổi đóng phim thần tượng từ lâu rồi”.

Hoàn Châu Cách Cách
Nam diễn viên Chung Hán Lương (Ảnh: Wzaobao)

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: