Mới đây, ở Nghệ An, một tòa nhà 3 tầng cao hơn 11 m với trọng lượng khoảng 800 tấn đã được các “thần đèn” di chuyển ra xa vị trí ban đầu 40 m và xoay theo hướng khác 130 độ.

tay-long-blogtamsuvn13

Hôm 14/7 vừa qua, tại Nghệ An, Công ty TNHH Huy Nam cùng hai công ty khác tiến hành di chuyển một ngôi nhà 3 tầng sang vị trí mới. Ngôi nhà cao hơn 11 m, trọng lượng ước tính khoảng 800 tấn có diện tích sàn gần 200 m2. Chủ nhân ngôi nhà chính là giám đốc Công ty Huy Nam.

Suốt trong 3 tháng qua, hàng chục công nhân đã miệt mài chuẩn bị các công đoạn tỉ mỉ cho việc dịch chuyển, từ việc tạo mặt bằng, tạo đường băng bê tông, cắt trụ móng. Ngôi nhà được dịch chuyển bởi 2 máy thủy lực, 400 con lăn, 25 kích công suất kích 50 tấn/con và gần 20 công nhân tham gia điều khiển, dẫn lái.

cong-nhan-lam-viec-8090-1468480386

Quá trình di chuyển ngôi nhà thực sự rất tỉ mỉ, đòi hỏi sự chính xác cao. Sự phối hợp giữa các loại máy móc, con lăn và người công nhân phải nhịp nhàng từ đầu đến cuối ở mọi công đoạn.

Thời gian dịch chuyển ngôi nhà mất chừng ba ngày. Sau khi tới được vị trí mới, ngôi nhà sẽ được cố định các trụ chính để đảm bảo thi công các phần tiếp theo.

Gia đình ông Nam xây dựng ngôi nhà với trị giá nhiều tỷ đồng nhưng đã quyết định dịch chuyển khỏi vị trí cũ để giao lại mặt bằng cho một dự án của nhà nước.

Đây là lần đầu tiên một ngôi nhà có khối lượng lớn tại Nghệ An được dịch chuyển thành công. Rất nhiều người dân hiếu kỳ đã kéo tới xem.

Hữu Bằng tổng hợp

Xem thêm: