Theo một báo cáo nghiên cứu của hãng kiểm toán Deloitte Global, Việt Nam và Malaysia đã nổi lên là những quốc gia dẫn đầu Châu Á về tỷ lệ nữ giới nắm quyền điều hành doanh nghiệp.

Trong báo cáo mang tên “Phụ nữ trong quản trị: Một cái nhìn toàn cầu,” Deloitte tiến hành điều tra 7.000 doanh nghiệp tại 64 quốc gia, phát hiện thấy phụ nữ chỉ chiếm 7,8% trong tổng số các nhà điều hành doanh nghiệp tại Châu Á.

Nữ giới chiếm tỷ lệ thấp trong hội đồng quản trị của các doanh nghiệp Châu Á. Ảnh: Reuters

Tỷ lệ này tại Châu Á cao hơn một chút so với khu vực Mỹ Latinh và Nam Mỹ, nhưng thấp hơn nhiều so với mức 22,6% tại Châu Âu.

Đáng chú ý, Việt Nam lại đứng đầu Châu Á khi nữ giới chiếm tới 17,6% số thành viên hội đồng quản trị của các doanh nghiệp, cao hơn mức trung bình của toàn thế giới là 15%.

Xếp sau Việt Nam là Malaysia với tỷ lệ 13,7% và Singapore với 10,2%.

Các nền kinh tế phát triển ở Châu Á lại có tỷ lệ đa dạng giới tính trong ban điều hành công ty thấp nhất thế giới, trong đó Nhật Bản và Hàn Quốc có tỷ lệ lãnh đạo là phụ nữ lần lượt là 3,5% và 4,1%.

Hãng Deloitte nhận định tỷ lệ nữ giới trong ban điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ còn tăng lên mức 35% vào năm 2020.

Minh Tuệ 

Xem thêm: