Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng cho rằng dự án nhà hát 1.500 tỷ đồng có quá nhiều vấn đề cần đề cập, không phải xây lúc này khi mà lòng dân Thủ Thiêm và người dân cả nước không yên. Nghe vậy, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã giơ biển tranh luận với ông Nhưỡng.

videoinfo__video3.dkn.news||__

ĐBQH tranh luận về nhà hát Thủ Thiêm chiều 29/10. (Video: VTV)

VnExpress đưa tin, chiều 29/10, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng – Phó trưởng ban Dân nguyện và đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP. HCM đã có cuộc tranh luận xung quanh vấn đề xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm.

Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, dự án này Chính phủ phê duyệt từ năm 2013 nhưng bây giờ lại giữ nguyên rồi “phê ngược trở lại Chính phủ”, càng nghiên cứu càng thấy nao núng.

“Hơn nữa không phải lấy việc xây nhà hát mục đích là để tạo điểm nhấn được. Không phải lúc này để xây khi mà lòng người dân Thủ Thiêm và lòng người dân cả nước không yên”, ông Nhưỡng bày tỏ.

Ông Nhưỡng cho rằng việc đầu tư vào giao thông, y tế, giáo dục rất cần thiết, vậy nên TP. HCM lý giải đầu tư nhà hát chỉ có 1.500 tỷ là không ổn.

Vì vậy, Phó Ban Dân nguyện đề nghị Thủ tướng, Chính phủ cần kiên quyết chứ không “dĩ hòa vi quý” với những công trình không cần thiết.

“Không dĩ hòa vi quý, mà dĩ hòa vi quý dễ thành dĩ hòa vi phạm, dĩ hòa vi hiến. Tôi nghĩ chúng ta phải thẳng thắn với nhau”, ông Nhưỡng lên tiếng.

Báo Tuổi Trẻ dẫn phần tranh luận của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Phó bí thư Thành ủy TP. HCM. Bà Tâm khẳng định, việc cân đối vốn ngân sách để xây dựng nhà hát thì lãnh đạo TP và HĐND đã “cân đối đảm bảo trong sự phát triển hài hòa”. TP vẫn đầu tư cho các lĩnh vực, trong đó lĩnh vực văn hóa được nhận định là “chưa có đầu tư đúng mức”.

dbqh tranh luan vu xay nha hat thu thiem di hoa vi quy de thanh di hoa vi pham
ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó bí thư Thành uỷ TP.HCM. (Ảnh: Dân Việt)

Bà Tâm nhắc lại, dự án nhà hát Thủ Thiêm đã được Chính phủ phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội đến 2020. Và được ưu tiên đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách TP giai đoạn 2011-2015. Song, còn ý kiến khác nhau nên đến nay HĐND mới quyết định xây dựng.

Trước đó, ngày 26/10, Vietnamnet thông tin từ ĐBQH TP. HCM, nhà hát Thủ Thiêm có mức đầu tư 1.500 tỷ đồng là dự án ưu tiên đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách được TP “dành dụm” năm 2014 từ tiền đấu giá đất. Như vậy, lẽ ra nhà hát phải được khởi công xây dựng từ trước 2015.

Về ý kiến cho rằng, nên đầu tư cho y tế, giáo dục trước khi nghĩ đến xây nhà hát Thủ Thiêm, theo phía đoàn ĐBQH TP. HCM cho rằng, từ năm 1975, TP chưa xây nhà hát giao hưởng nhưng đã xây hàng chục bệnh viện, hàng trăm trường học.

Trong 5 năm 2016-2020, TP đã đầu tư 34.600 tỷ đồng xây dựng bệnh viện và trường học. Chi phí xây dựng nhà hát tương đương 4,2% mức đầu tư này. Nếu so với tổng mức đầu tư xây dựng trường học và bệnh viện giai đoạn 2006-2020 là 57.860 tỷ đồng thì chi phí xây dựng nhà hát 1.500 tỷ chỉ bằng 2,6%; còn so với tổng chi ngân sách TP giai đoạn là 355.268 tỷ đồng thì bằng 0,42%.

Bảo Hà (Tổng hợp)