Các công ty có giá trị lớn nhất thế giới hiện đều nằm trong lĩnh vực công nghệ. Các nhà phân tích và nhà đầu tư thường xuyên đặt ra câu hỏi rằng những công ty này làm gì để tiếp tục lớn lên.

Và việc hãng thương mại điện tử khổng lồ Amazon mới đây công bố mua lại chuỗi siêu thị thực phẩm sạch Whole Foods đã góp phần trả lời cho câu hỏi này. Đó là họ phải theo đuổi những thương vụ thâu tóm khổng lồ để tiếp tục phát triển.

Năm đại gia công nghệ lớn nhất thế giới hiện nay là Microsoft, Google, Apple, Amazon và Facebook, có tổng giá trị thị trường khoảng 2,85 nghìn tỷ USD.

Trong 5 năm qua, những công ty công nghệ này đã quyết định cần phải thay đổi bằng cách xâm nhập vào các lĩnh vực mới mà họ không có nhiều kỹ năng hay nền tảng người dùng.

Và mua bán sáp nhập là một biện pháp. Tuy nhiên, những vụ thâu tóm doanh nghiệp nhỏ và có độ rủi ro thấp không còn phù hợp nữa. Giờ đây, các tập đoàn truyền thông, chế tạo xe hơi, hàng không, bất động sản và ngay cả ngân hàng cũng đều được đưa lên bàn để xem xét khi các công ty công nghệ hàng đầu ngày càng đóng góp vai trò lớn hơn trong nền kinh tế chung.

Mới đây nhất, ngày 16/6, công ty Amazon đã quyết định chi 13,7 tỷ USD để thâu tóm hãng Whole Foods – thương vụ trị giá trên 1 tỷ USD đầu tiên của hãng này – giúp gã công nghệ khổng lồ sở hữu hơn 450 cửa hàng thực phẩm từ tay đối tác.

Năm ngoái, tập đoàn Microsoft đã chi gần gấp đôi số tiền đó để mua lại mạng xã hội LinkedIn với giá 26 tỷ USD, thương vụ lớn nhất từ ​​trước tới nay của hãng. Tính tới trước thời điểm đó, Microsoft hầu như không có sự hiện diện trong mạng xã hội hay phần mềm tuyển dụng chuyên nghiệp nào.

Thương vụ mạnh tay nhất của hãng tìm kiếm trực tuyến Google là thâu tóm Motorola với giá 12,5 tỷ USD vào năm 2012, tiếp theo là mua lại nhà sản xuất máy điều nhiệt kỹ thuật số Nest với giá 3,2 tỷ USD sau đó 2 năm. Tổng cộng, Google đã chi gần 16 tỷ USD cho các công ty phần cứng.

Giống như Amazon, Apple được biết đến là hãng ít mở hầu bao. Vụ thâu tóm lớn mà Apple tiến hành là mua lại hãng sản xuất tai nghe Beats với giá 3 tỷ USD vào năm 2014. Ít nhất thì đây cũng là một phần của việc thâu tóm nhân tài, vì nhà đồng sáng lập Jimmy Iovine của Beats hiện đang điều hành Apple Music, một phần quan trọng trong mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu dịch vụ vào năm 2020 của Apple.

Với Facebook, việc mua lại WhatsApp đã gây sốc vào thời điểm năm 2014 khi mức giá chào mua ứng dụng nhắn tin này lên tới 19 tỷ USD. Vào cuối năm 2014, mạng xã hội lớn nhất thế giới còn mua thêm công ty sản xuất kính thực tế ảo Oculus với giá 2 tỷ USD.

Các đại gia công nghệ có những vụ thâu tóm đình đám trong 5 năm qua

Tuy nhiên, các vụ thâu tóm lớn đều có rủi ro. Thương vụ mua lại giữa AOL và Time Warner từng gây ra đổ bể lớn nhất trong lịch sử của ngành công nghệ cao. Còn thương vụ Hewlett-Packard mua lại Compaq với giá 25 tỷ USD cũng là một thảm họa.

Microsoft đã phải chịu những khoản thiệt hại khổng lồ từ việc mua lại Nokia trị giá 7,2 tỷ USD, và ngay cả Google cũng phải tách một phần Motorola để bán đi, chỉ giữ lại các bằng sáng chế.

Minh Tuệ – Theo CNBC

Xem thêm: