Với tổng đầu tư khoảng 209 tỷ đồng, đoạn đường Bắc Sơn – Minh Cầu (TP Thái Nguyên) chỉ dài 1,5km, bắt đầu quy hoạch từ năm 1990, qua 8 đời bí thư, 8 đời chủ tịch tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Dự án nằm trong quy hoạch phát triển đô thị mới của thành phố Thái Nguyên. Đây là dự án do Nhà nước tiến hành thu hồi đất, giao lại cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, đô thị và dân cư.

Tháng 6/1990, UBND tỉnh Bắc Thái (nay là Thái Nguyên) đã phê duyệt quy hoạch đường Gia Bảy – Cứu Hoả và Phủ Liễn – Minh Cầu (nay là đường Bắc Sơn). Cho đến nay, việc quy hoạch đường Bắc Sơn vẫn hoàn toàn dựa trên cơ sở quy hoạch cũ, theo thông tin trên báo Kinh Doanh Net.

Ngày 26/9/2007, UBND tỉnh Thái Nguyên ra Quyết định 1995/QĐ-UBND “phê duyệt quy hoạch chi tiết đường Bắc Sơn- Minh Cầu và khu dân cư mới phường Hoàng Văn Thụ”, lộ giới xây dựng từ 22m đến 27m. Diện tích thu hồi cho dự án là hơn 16ha. Tổng mức đầu tư 106 tỷ đồng.

Tới tháng 8/2008, UBND tỉnh Thái Nguyên lại ra Quyết định 1672 điều chỉnh quy hoạch dự án này theo hướng tăng diện tích thu hồi đất lên gần 20 ha; nâng tổng đầu tư dự án lên 209 tỷ đồng. Công ty Xây dựng và San nền Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, trong tổng số gần 20ha đất theo quyết định này thì chỉ có 39% dành cho xây dựng hạ tầng giao thông, còn 42% dành cho đất ở chia lô để bán đối ứng xây dựng hạ tầng.

Mặc dù dự án còn đang dở dang nhưng chủ đầu tư đã đem các lô đất đi bán kiếm lời. Việc làm này đã khiến nhiều người dân có đất bị thu hồi khiếu kiện kéo dài trong gần chục năm qua….

Nhiều người dân tỉnh Thái Nguyên không khỏi nghi ngờ về dự án mở đường chỉ là cái cớ, dự án không phải là dự án công ích mà có khả năng bị biến tướng thành dự án của doanh nghiệp tư nhân.

Từ năm 1990 đến nay, dự án 1,5km đường vẫn chưa hoàn thành. Nhiều người dân bị thu hồi đất khiếu kiện kéo dài. đoạn đường bắc sơn
Từ năm 1990 đến nay, dự án 1,5km đường vẫn chưa hoàn thành. Nhiều người dân bị thu hồi đất khiếu kiện kéo dài. (Ảnh: laodongthudo.vn)

Theo báo Nông Nghiệp, mỗi mét vuông đất nông nghiệp ở đây được đền bù tối đa 400.000 đồng, mỗi mét vuông đất thổ cư đền bù từ 2 – 4 triệu đồng nhưng sau khi phân thành từng lô, giá đất mặt đường Bắc Sơn – Minh Cầu được rao bán công khai trên mạng với giá trên 30 triệu đồng.

Ông Trần Đức Lợi – đại diện chủ đầu tư cho rằng: Hiện nay thiếu hụt hơn 100 lô tái định cư nên chưa thể giải tỏa mặt bằng, đây là lý do khiến dự án bị chậm tiến độ nhiều năm. Tuy nhiên, cách giải thích của ông Lợi không nhận sự đồng tình của người dân.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: